Ukraine thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc xuất khẩu ngũ cốc ra toàn cầu

Ukraine đã xuất khẩu khoảng 700.000 tấn ngũ cốc thông qua hành lang nhân đạo ở Biển Đen, tuy nhiên tháng trước, Kiev đã tạm ngừng sử dụng hành lang này do lo ngại an ninh.
Ukraine thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc xuất khẩu ngũ cốc ra toàn cầu ảnh 1Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 2/11 cho biết tại cuộc gặp song phương ở Berlin (Đức), Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan đã thảo luận về tình hình an ninh tại khu vực Biển Đen và vấn đề xuất khẩu ngũ cốc Ukraine ra thị trường toàn cầu.

Phát biểu sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Kuleba cho biết thêm ông và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã trao đổi quan điểm về diễn biến hiện nay tại khu vực Trung Đông.

Hồi tháng Tám vừa qua, Ukraine đã thiết lập một “hành lang nhân đạo” dọc theo bờ biển phía Tây Biển Đen, gần Romania và Bulgaria, để mở đường cho các tàu chở hàng bị mắc kẹt tại các cảng của nước này sau khi Nga rút khỏi Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen.

[Diễn biến bất ngờ về hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine]

Kể từ đó, Ukraine đã xuất khẩu được khoảng 700.000 tấn ngũ cốc thông qua hành lang mới nói trên. Tuy nhiên, tháng trước, Ukraine đã tạm ngừng sử dụng hành lang trên do quan ngại các mối đe dọa đối với an ninh.

Cuộc gặp trên diễn ra trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng các nước châu Âu, được tổ chức theo sáng kiến của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock.

Ngoại trưởng các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU), các nước ứng cử viên EU, cụ thể là Ukraine và một ứng cử viên tiềm năng khác là Gruzia, được mời tham dự.

Theo Ngoại trưởng Kuleba, tại hội nghị này, Ukraine sẽ thảo luận về sự cân bằng giữa cải cách EU với tiến trình mở rộng liên minh, hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng và chính sách chủ động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục