Ukraine yeu cau phuong Tay cung cap them vu khi chinh xac cao hinh anh 1Binh sỹ Ukraine. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 8/7, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine - ông Oleksiy Danilov - khẳng định nguồn cung vũ khí chính xác cao của phương Tây đang giúp Kiev tại thực địa, nhưng lượng vũ khí này là không đủ và các binh sĩ Ukraine cần có thời gian để học cách sử dụng.

Cuối tháng trước, Ukraine thông báo đã nhận được các Hệ thống rocket pháo binh di động cao (HIMARS) do Mỹ chế tạo và đánh giá hệ thống này phát huy hiệu quả trên chiến trường.

[Tổng thống Nga nhận định về tiến trình đàm phán với Ukraine]

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu phân bổ gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu USD cho Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, thông cáo của Nhà Trằng dẫn lời Tổng thống Biden nêu rõ: “Theo đó, tôi ủy quyền cho Ngoại trưởng (Mỹ) chỉ đạo rút 400 triệu USD từ các hạng mục kỹ thuật và dịch vụ quốc phòng của Bộ Quốc phòng, cùng với lĩnh vực giáo dục và huấn luyện quân sự, để cung cấp sự hỗ trợ dành cho Ukraine.”

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Mỹ nêu nội dung chi tiết cho biết gói viện trợ quân sự mới được công bố dành cho Ukraine gồm 4 hệ thống HIMARS bổ sung và “những thiết bị khác” như 1.000 quả đạn pháo 155mm có độ chính xác cao hơn, một số phương tiện chiến thuật, mìn, phụ tùng./.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)