Ung cu vien Chu tich EC cam ket huong toi mot chau Au khong co carbon hinh anh 1Ứng cử viên Chủ tịch EC Ursula von der Leyen. (Nguồn: rte.ie)

Ứng cử viên Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 16/7 cam kết đề xuất một "thỏa thuận xanh" cho châu Âu trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức, hướng tới một châu lục không có CO2 vào năm 2050.

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu (EP) trước thềm cuộc bỏ phiếu cho chức danh Chủ tịch EC, bà von der Leyen cho biết: "Tôi sẽ thúc đẩy đạo luật khí hậu đầu tiên của châu Âu, đặt mục tiêu cho năm 2050."

Bà nói thêm rằng sẽ đặt các vấn đề xã hội và biến đổi khí hậu làm trọng tâm chương trình của mình trong 5 năm tới.

Liên quan vấn đề Brexit (Anh rời EU), bà cho biết sẽ cho phép tiếp tục gia hạn mới nếu Vương quốc Anh cần để đảm bảo một sự ra đi có trật tự. Bà von der Leyen nêu rõ: "Tôi sẵn sàng cho việc kéo dài hơn nữa thời hạn Brexit nếu cần thêm thời gian vì một lý do hợp lý."

[Ứng cử viên Chủ tịch EC von der Leyen từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức]

Bà von der Leyen sẽ từ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức vào ngày 17/7. Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu bổ nhiệm Chủ tịch EC sẽ diễn ra tại trụ sở EP ở Strasbourg (Pháp) vào 18 giờ ngày 16/7 (tức 23 giờ cùng ngày giờ Việt Nam).

Kết quả sẽ được công bố ngay sau đó. Bà von der Leyen cần phải có đa số tuyệt đối (ít nhất 374/747 phiếu bầu) để có thể thay thế Chủ tịch đương nhiệm Jean-Claude Juncker.

Bà von der Leyen được các nhà lãnh đạo EU đánh giá là lựa chọn phù hợp để lãnh đạo cơ quan điều hành của EU. Nếu thắng cử, bà sẽ là nữ Chủ tịch đầu tiên của EC và là người Đức đầu tiên đảm nhiệm vị trí này sau hơn 50 năm.

Nếu bà von der Leyen không được EP chấp thuận, Hội đồng châu Âu sẽ phải đề xuất một ứng cử viên mới trong vòng một tháng và cuộc bỏ phiếu tiếp theo dự kiến sẽ được tiến hành trong tháng 9.

Để đảm bảo sự cân bằng giới tính trong lãnh đạo cấp cao của EU, một ứng viên nữ sẽ được ưu tiên lựa chọn./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)