Uy tín của liên minh cầm quyền tại Đức tăng lên mức cao nhất

Theo khảo sát, có 39% số người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho liên đảng bảo thủ CDU/CSU nếu cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào ngày 26/4.
Uy tín của liên minh cầm quyền tại Đức tăng lên mức cao nhất ảnh 1Thủ tướng Angela Merkel phát biểu tại cuộc họp về dịch COVID-19 ở Berlin, Đức, ngày 23/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tỷ lệ ủng hộ liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong liên minh cầm quyền đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Đây là kết quả cuộc khảo sát mới nhất do kênh truyền hình ZDF của Đức tiến hành, công bố ngày 24/4.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn kết quả cuộc khảo sát cho biết có 39% số người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho liên đảng bảo thủ CDU/CSU nếu cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào ngày Chủ nhật tới (26/4).

Đây cũng là mức tỷ lệ ủng hộ cao nhất mà các cử tri Đức dành cho liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel trong nhiều năm qua.

Mặc dù bị giảm 2% song đảng Xanh vẫn là đảng nhận được sự ủng hộ nhiều thứ hai ở Đức với 18% số phiếu.

Trong khi đó, đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), đảng đối tác trong liên minh cầm quyền tại Đức, đứng ở vị trí thứ ba sau khi chỉ nhận được 16% số phiếu ủng hộ, giảm 1%.

Xếp ở vị trí thứ 4 là Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và bài ngoại với 9% số phiếu ủng hộ.

Tiếp đến lần lượt là đảng Cánh tả (7%) và đảng Dân chủ Tự do (FDP) với 5% số phiếu ủng hộ.

Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng cho thấy Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục là chính trị gia nhận được sự ủng hộ cao nhất, đặc biệt thể hiện qua cách điều hành đất nước của bà trong thời điểm nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đang từng bước vượt qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tiếp đến lần lượt là Thủ hiến bang Bayern Markus Söde, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz và Bộ trưởng Y tế Jens Spahn.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục