Van de Brexit: Thu tuong Johnson keu goi thong qua Toàn cảnh phiên họp của Hạ viện Anh ở London ngày 21/10/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 22/10 cho biết nước Anh có thể bắt đầu hàn gắn và thống nhất trở lại nếu các nghị sĩ thông qua luật phê chuẩn thỏa thuận Anh rời Liên minh châu Âu (EU) của chính phủ.

Trong ngày 22/10, dự kiến Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu lần đầu tiên về "Thỏa thuận Ra đi" của ông Johnson. Chính phủ hy vọng thỏa thuận sẽ vượt qua "cửa ải" Hạ viện trước cuối ngày 24/10.

[Thủ tướng Anh Boris Johnson chính thức đề nghị EU gia hạn Brexit]

Phát biểu tại Quốc hội khi bắt đầu cuộc thảo luận về dự luật trên, Thủ tướng Johnson cho biết: "Nếu thông qua thỏa thuận, văn kiện này sẽ tạo điều kiện cho chúng ta sang trang mới, cho phép Quốc hội và đất nước bắt đầu hàn gắn và thống nhất." Theo ông, nếu thỏa thuận được phê chuẩn, chính phủ sẽ giảm các hoạt động chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận trước thời điểm Anh rời EU vào tuần tới.

Trong một diễn biến liên quan, nghị sỹ độc lập của Anh Nick Boles đã đề xuất một kiến nghị sửa đổi kế hoạch Brexit của Thủ tướng Johnson, theo đó sẽ không để xảy ra Brexit không thỏa thuận vào cuối năm 2020, thời điểm kết thúc giai đoạn chuyển tiếp theo kế hoạch dự kiến./.

 
(TTXVN/Vietnam+)