DKP Team đại diện Việt Nam vừa tham dự giải đấu tâng bóng nghệ thuật thế giới Super Ball với ba thành viên chính gồm cầu thủ thi đấu Nguyễn Danh Quang (sinh năm 1994, quê Hà Nội), Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 1998, quê Phú Thọ) và huấn luyện viên Đỗ Kim Phúc (Quán quân giải bóng đá nghệ thuật toàn châu Á vào năm 2013).

Ở nội dung biểu diễn đồng đội (Double Routine), Danh Quang và Anh Tuấn đã xuất sắc giành huy chương bạc với số điểm tuyệt đối 25/25 từ các giảm khảo. Bộ đôi người Việt Nam chỉ thua đối thủ đến từ Nhật Bản vì chỉ số phụ. Hai cầu thủ đến từ xứ hoa anh đào đã chơi bóng đá nghệ thuật 20 năm, từng 7 lần tham dự Super Ball và 3 lần vô địch ở nội dung này.

Đây là lần đầu tiên bóng đá nghệ thuật Việt Nam giành được thành tích cao như vậy tại giải đấu tầm cỡ hàng đầu thế giới, qua đó tạo tín hiệu tích cực đến với bộ môn tâng bóng nghệ thuật. Những năm qua, bộ môn này đã rất phát triển, sở hữu cộng đồng người chơi đông đảo và gây dựng phong trào lớn mạnh.

Super Ball là một trong những giải đấu lớn nhất của bộ môn tâng bóng nghệ thuật (Freestyle Football), với gần 400 cầu thủ đến từ 45 nước tham dự. Giải đấu năm 2022 vừa diễn ra tại Cộng hòa Séc từ ngày 8 đến 13/8 với các giám khảo đều là “huyền thoại” trong bộ môn này.

Viet Nam doat ngoi A quan giai tang bong nghe thuat the gioi hinh anh 1Bài biểu diễn tâng bóng nghệ thuật lấy cảm hứng từ màn múa lân của hai cầu thủ Việt Nam tại Super Ball 2022. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Hai cầu thủ Danh Quang và Anh Tuấn được chọn lựa tham dự giải đấu lớn nhờ thể hiện xuất sắc ở các giải đấu trong nước như Tết Freestyle Football – sự kiện thường niên hàng năm do nhiều danh thủ bóng đá Việt Nam như Hồng Sơn, Văn Hậu làm giám khảo.

Chia sẻ sau thành tích ấn tượng, Danh Quang cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự và tự hào khi lần đầu tiên có mặt tại giải đấu lớn nhất hành tinh về bóng đá nghệ thuật. Ở vòng loại, vì run và hồi hộp nên tôi và đồng đội thi đấu chưa tự tin, mắc một vài lỗi. Tuy nhiên, tới ngày thi chung kết, cả hai đều có cảm giác rất thoải mái nên đã phô diễn được hết khả năng của mình. Điểm số tuyệt đối trong vòng chung kết chính là sự ghi nhận tuyệt vời.”

Huấn luyện viên Đỗ Kim Phúc cho hay: “Chúng tôi đã lên ý tưởng xây dựng phần tâng bóng lấy cảm hứng từ môn múa lân trong vòng 4 tháng. Khi Tuấn và Quang trình diễn, bạn bè quốc tế đều cảm thấy thu hút và thích thú. Thậm chí nhà vô địch tâng bóng nghệ thuật dành cho nữ, Laura còn nói rằng bài diễn của Việt Nam xứng đáng vô địch.”./.

Hồng Phạm (Vietnam+)