Trước vòng 7 V-League 2020, trọng tài là vấn đề nổi cộm, được quan tâm đặc biệt. Mỗi vòng đấu đã qua, “những vị vua áo đen” đều để lại hoài nghi và bị phản ứng mạnh mẽ từ cổ động viên và câu lạc bộ. 

Ngay từ vòng đấu khai mạc mùa này, trọng tài Đỗ Thành Đệ nhận phản ứng trên sân Gò Đậu vì không cho chủ nhà Becamex Bình Dương hưởng phạt đền ở những phút cuối trận. Sang vòng 2, đội bóng đất Thủ tiếp tục phản đối với tổ trọng tài vì tình huống Tiến Linh bị phạt việt vị vô lý trong pha bóng có thể ghi bàn mười mươi. 

Đỉnh điểm của vấn đề trọng tài mùa này ở vòng 3. Câu lạc bộ Nam Định phản ứng mạnh mẽ với trọng tài Nguyễn Ngọc Châu khi cho rằng “vị vua áo đen” có nhiều quyết định thiên vị và “thổi ép”. Cổ động viên đội bóng thành Nam quá khích khiến trọng tài Ngọc Châu phải nhờ tới lực lượng an ninh để rời sân Thiên Trường sau trận đấu Nam Định thua 1-2 Viettel. 

Tiếp đó, huấn luyện viên Chung Hae-soung chỉ tay thẳng mặt, phản ứng mạnh mẽ với trọng tài Nguyễn Viết Duẩn khi cho rằng câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh (CLB TP.HCM) bị xử ép trước Sài Gòn ở vòng 4. 

Chưa hết, trọng tài cấp FIFA Ngô Duy Lân đã bỏ qua tình huống phạm lỗi của cầu thủ Than Quảng Ninh với đối thủ Thanh Hóa ở vòng 5, qua đó không cho đội bóng xứ Thanh hưởng phạt đền. Ở vòng này, trọng tài Nguyễn Đình Thái cũng nhận chỉ trích khi không công nhận bàn thắng hợp lệ của Becamex Bình Dương. 

Và tại vòng đấu gần nhất, trận đấu Hà Nội FC với Becamex Bình Dương trở nên căng thẳng bởi trọng tài Nguyễn Đình Thái xử lý không tốt nhiều tình huống và phối hợp thiếu ăn ý với tổ trợ lý. Hay như ở trận đấu giữa Nam Định với Hải Phòng, trọng tài Vũ Phúc Hoan cũng bị phản ứng dữ dội. 

Vong 7 V-League 2020: Noi lo mang ten ''nhung vi vua ao den'' hinh anh 1Trọng tài tiếp tục trở thành vấn đề nóng của V-League 2020 sau 6 vòng đấu đầu tiên. (Ảnh: VPF)

V-League 2020 thi đấu theo thể thức mới, giai đoạn một chỉ thi đấu một lượt. Vì tính chất của từng vòng đấu quan trọng và quyết liệt hơn nên đòi hỏi công tác trọng tài cần sự ổn định. Dẫu vậy, những người “cầm cân, nảy mực” lại chưa cho thấy sự công tâm cần thiết. Còn nhớ, ở mùa giải này, V-League chỉ có hai trọng tài cấp FIFA gồm Ngô Duy Lân và Hoàng Ngọc Hòa. 

Giám đốc kỹ thuật câu lạc bộ Nam Định, ông Nguyễn Văn Dũng từng phản ứng mạnh mẽ, nói thẳng: “Không hiểu sao, từ sân nhà đến sân khách Nam Định đều bị trọng tài thổi bất lợi? Chúng tôi nhiều lần phản ứng mạnh về vấn đề trọng tài rồi. Đội chúng tôi chỉ mong sự công tâm.” 

Sau vòng 6, vòng 7 V-League 2020 tiếp tục được coi là “bản lề” của mùa giải khi các đội bắt đầu có khoảng cách rõ rệt với nhau để phân chia rõ ràng nhóm trên tranh vô địch và nhóm dưới tránh trụ hạng. 

Điều này đòi hỏi công tác trọng tài cần ngay lập tức phải thay đổi và được khắc phục. Nếu còn xảy ra những quyết định sai lầm, họ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả trận đấu và tính chất cạnh tranh của giải. 

Hiện dư luận đang phản ứng mạnh mẽ với công tác trọng tài của V-League 2020. Nhiều người hâm mộ tiêu cực đặt ra câu hỏi rằng liệu “ông vua áo đen” có đang bị chi phối không khi tính chất của mùa giải này thay đổi bên cạnh câu chuyện “một ông chủ-bốn đội bóng”. 

Được biết, Ban trọng tài V-League 2020 sẽ mổ băng kỹ thuật, phân tích lại các trận đấu có vấn đề về trọng tài để sớm khắc phục tình trạng như hiện tại.  Trong khi đó, Chủ tịch VPF, ông Trần Anh Tú thẳng thắn nhìn nhận: “Thực tế, công tác trọng tài V-League từ khi bóng đá trở lại sau quãng nghỉ dịch COVID-19 chưa được tốt. Các phản ứng của câu lạc bộ đến từ việc trọng tài xử lý thiếu quyết liệt và thậm chí là bỏ qua lỗi.”

Vòng 7 V-League sẽ tiếp tục trong hai ngày tới (29-30/6). Các đội bóng tốp đầu bảng xếp hạng được cho “dễ thở” ở vòng này khi chỉ gặp đối thủ tới từ nửa cuối./.

Phúc Tá (Vietnam+)