Vong loai World Cup 2022: Thu mon Van Lam se duoc trao co hoi? hinh anh 1Thủ môn Đặng Văn Lâm. (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)

Nguyên Mạnh đã chơi tốt trong hai trận đấu gần nhất của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 nhưng huấn luyện viên Park Hang-seo vẫn có lý do để trao cơ hội thi đấu cho Đặng Văn Lâm, thành viên của Câu lạc bộ Cerezo Osaka tại J-League 1.

Huấn luyện viên Park Hang-seo luôn theo sát quá trình điều trị, hồi phục chấn thương của Văn Lâm sau phẫu thuật và ngay từ đầu tháng Ba vừa qua, khi lên danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho hai trận đấu với Oman và Nhật Bản, ông đã trao đổi trực tiếp với thủ môn Việt kiều này.

Khi ấy, Văn Lâm đã nhận được thông báo từ huấn luyện viên Park là không trở về Việt Nam hội quân mà tập luyện ở câu lạc bộ, chờ đội sang đây thi đấu với đội tuyển Nhật Bản rồi mới lên tập trung tập luyện cùng toàn đội.

Trở lại sau chấn thương, Văn Lâm đã có hơn 1 tháng tập luyện với cường độ cao tại câu lạc bộ Cerezo Osaka. Dù chưa có trận đấu chính thức nào cho đội bóng chủ quản trong mùa giải 2022 nhưng Văn Lâm được đánh giá là đáp ứng đủ yêu cầu sức khỏe để thi đấu, vấn đề băn khoăn duy nhất chỉ là cảm giác bóng.

So với Nguyên Mạnh hay Tấn Trường, ở thời điểm này, cảm giác bóng của Văn Lâm có thể không tốt bằng nhưng bù lại, Lâm có điểm mạnh về thể hình, sự am hiểu với môi trường bóng đá Nhật Bản.

[Infographics] Thông tin trước trận đấu Việt Nam-Nhật Bản

Quan trọng hơn, huấn luyện viên Park Hang-Seo cũng như người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn chưa quên trận đấu với Nhật Bản tại ASIAN Cup 2019, đó là trận đấu mà Văn Lâm chơi tốt, có nhiều pha cứu thua xuất sắc dù chung cuộc đội tuyển Việt Nam vẫn thua 0-1.

Chọn Văn Lâm hay Nguyên Mạnh, huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ đưa ra quyết định phù hợp nhất cho đội tuyển Việt Nam thời điểm này nhưng là thủ môn nào đi chăng nữa thì cũng cần phải có sự kết nối với hàng thủ tốt.

Với việc Thành Chung bị treo giò, hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam buộc phải thay đổi thêm một lần nữa. Chọn Thanh Bình, Đức Chiến hay Adriano Schdmidt (tên Việt là Bùi Đức Duy) kết hợp cùng Quế Ngọc Hải và Bùi Hoàng Việt Anh cũng là một sự mạo hiểm với hàng phòng ngự của đội tuyển trước sức tấn công mạnh mẽ của Nhật Bản.

Một nhân tố mới cũng có thể lọt vào đội hình xuất phát là Văn Xuân, thay cho Văn Thanh bên cánh trái khi cầu thủ của câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai chơi không hiệu quả suốt một thời gian dài.

Trên hàng tiền vệ, Hùng Dũng, Tuấn Anh và Quang Hải chắc chắn vẫn là ưu tiên hàng đầu để lựa chọn. Khi Tiến Linh vắng mặt vì chấn thương, Công Phượng sẽ chơi ở đội hình xuất phát với Tuấn Hải trong khi Văn Toàn hay Đức Chinh là những phương án dự phòng./.

Đội hình dự kiến

Đội tuyển Nhật Bản: Gonda, Nagatomo, Itakura, Yoshida, Yamane, Morita, Endo, Mitoma, Ito, Minamino, Asano

Đội tuyển Việt Nam: Văn Lâm, Tấn Tài, Việt Anh, Ngọc Hải, Thanh Bình, Văn Xuân, Quang Hải, Hùng Dũng, Tuấn Anh, Tuấn Hải, Công Phượng

Lâm Chi (TTXVN/Vietnam+)