Ngày 19/3, các công tố viên và cảnh sát Hà Lan cho biết họ đang nỗ lực điều tra khả năng có động cơ khủng bố trong vụ tấn công nhằm vào một tàu điện ở Utrecht, Hà Lan, làm ít nhất 3 người thiệt mạng và 9 người bị thương, từ những bằng chứng thu thập được, trong đó có một bức thư được phát hiện trong chiếc xe ôtô bỏ trốn của nghi can chính.

Trong thông báo chung ra ngày 19/3, nhà chức trách Hà Lan khẳng định: "Cho đến nay, động cơ khủng bố đang được tính đến. Điều này có thể dựa vào một bức thư tìm thấy trong chiếc ôtô bỏ trốn cùng nhiều yếu tố khác cũng như bản chất của sự việc."

Theo nguồn tin trên, cảnh sát đã phát hiện ra chiếc ôtô Renault Clio mày đỏ, nhưng cho đến nay cuộc điều tra vẫn chưa lần tìm ra mối liên hệ nào giữa nghi can chính và các nạn nhân.

[Vụ xả súng tại Hà Lan: Mở rộng điều tra động cơ vụ tấn công]

Trước đó, truyền thông Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng mâu thuẫn gia đình có thể là động cơ khiến thủ phạm giận dữ dẫn đến xả súng.

Tuy nhiên, các công tố viên và cảnh sát Hà Lan cho rằng những động cơ khác không bị loại trừ. Hiện các nhà chức trách đang tiếp tục điều tra.

Nhà chức trách Hà Lan đã bắt giữ nghi phạm Gokmen Tanis, 37 tuổi, gốc Thổ Nhĩ Kỳ, được cho là kẻ xả súng trên tàu điện ở thành phố Utrecht. Hai nghi can khác chưa rõ danh tính, 23 và 27 tuổi cũng đang bị tạm giữ để phục vụ điều tra.

Vụ xả súng trên xảy ra trong bối cảnh dư luận thế giới chưa hết bàng hoàng sau vụ xả súng kinh hoàng ở New Zealand ngày 15/3 khiến 50 người thiệt mạng./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)