Xung dot tai Nagorny-Karabakh: Armenia co Bo truong Quoc phong moi hinh anh 1Binh sỹ Armenia nã pháo về phía lực lượng Azerbaijan ở khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 25/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/11, theo thông báo của Phủ Tống thống Armenia, Armenia đã bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới là ông Vagharshak Harutunyan, cố vấn của Thủ tướng Nikol Pashinyan về các vấn đề quốc phòng.

Ông Harutunyan từng đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Bộ Quốc phòng Armenia giai đoạn 1999-2000.

Trước đó cùng ngày, Azerbaijan thông báo quân đội của nước này đã tiến vào huyện Aghdam, một trong ba huyện mà Armenia đồng ý trao trả theo thỏa thuận, sau khi binh lính và các xe tăng của lực lượng Armenia di chuyển ra khỏi địa phận huyện này.

Tiếp sau Aghdam, phía Armenia sẽ trao trả huyện Kalbajar, nằm giữa vùng Nagorny-Karabakh và Armenia, vào ngày 25/11 và huyện Lachin trước ngày 1/12.

Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9 vừa qua đã gây thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người.

[Xung đột Nagorny-Karabakh: Azerbaijan và Armenia bàn giao lãnh thổ]

Ngày 9/11 vừa qua, dưới sự trung gian của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh sau hơn một tháng xảy ra giao tranh.

Theo thỏa thuận, Nga đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực tiền tuyến Nagorny-Karabakh và hành lang giữa khu vực này với Armenia nhằm giám sát lệnh ngừng bắn.

Cũng theo thỏa thuận này, Armenia nhất trí trả lại 15 đến 20% lãnh thổ vùng Nagorny-Karabakh mà lực lượng Azerbaijan đã giành quyền kiểm soát trong thời gian bùng phát xung đột vừa qua, trong đó có thị trấn lịch sử Shusha.

Theo lịch trình ban đầu, việc bàn giao lãnh thổ được tiến hành từ ngày 15/11 nhưng đã được lùi lại một tuần vì các lý do nhân đạo./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)