Yemen: Quan chinh phu danh bat Houthi khoi quan lon thu 2 tinh Marib hinh anh 1Cảnh đổ nát tại một nhà kho ở Sanaa, Yemen, sau vụ không kích của Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các quan chức quân sự Yemen ngày 26/1 cho biết các lực lượng của Chính phủ Yemen cùng các lực lượng đồng minh được Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hậu thuẫn đã tiến vào tỉnh chiến lược Marib, đánh bật các tay súng thuộc lực lượng Houthi ra khỏi quận lớn thứ hai của tỉnh này.

Diễn biến mới nhất tại chiến trường Marib là một trở ngại lớn nữa đối với Houthi, lực lượng đã kiểm soát tỉnh giàu dầu mỏ này trong suốt một năm qua.

Cuộc tấn công của Houthi đã thất bại khi Lữ đoàn Người khổng lồ do UAE hậu thuẫn giúp quân chính phủ giành lại tỉnh Shabwa gần đó hồi đầu tháng này trước khi tiến vào tỉnh Marib, dưới sự hỗ trợ của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu.

[Liên quân Arab phát động chiến dịch tổng tấn công ở Yemen]

Phát ngôn viên của quân đội Yemen, ông Abdou Megali nói rằng các lực lượng chính phủ và Lữ đoàn Người khổng lồ đã chiếm lại quận Harib sau các cuộc giao tranh kéo dài gần hai tuần, đồng thời tiến vào quận Juba gần đó.

Theo ông Megali, giao tranh cũng diễn ra giữa quân chính phủ và các tay súng Houthi ở nhiều nơi khác, trong đó có hai tỉnh Jawf và Taiz. Hai quan chức quân sự khác thuộc liên quân Arab cho hay quân đội chính phủ Yemen đã giành quyền kiểm soát quận Harib.

Trong khi đó, phía lực lượng Houthi cho biết các máy bay chiến đấu của liên quân Arab đã thực hiện hàng chục cuộc oanh kích vào thủ đô Sanaa và các nơi khác ở Yemen trong 24 giờ qua.

Chiến tranh tại Yemen, quốc gia nghèo nhất thế giới Arab, bắt đầu nổ ra vào năm 2014, khi lực lượng Houthi chiếm giữ thủ Sanaa và phần lớn khu vực miền Bắc Yemen, buộc chính phủ được quốc tế công nhận của nước này phải rút về phía Nam và sau đó lưu vong ở Saudi Arabia.

Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp quân sự vào Yemen nhằm khôi phục quyền lực của Chính phủ Yemen./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)