Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: NYT)

Trong một nỗ lực nhằm không để lặp lại tình trạng hỗn loạn như cuộc bầu cử lập pháp hồi tháng 10 năm nay, các nhà tổ chức bầu cử tại Afghanistan đang cân nhắc hoãn tổ chức cuộc bầu cử tổng thống nước này thêm hai tháng, thay vì dự kiến vào tháng 4/2019.

Tháng 11 vừa qua, Ủy ban Bầu cử Độc lập Afghanistan cam kết sẽ tổ chức bầu cử tổng thống đúng thời hạn theo "yêu cầu của người dân và các chính đảng." Tuy nhiên, người phát ngôn ủy ban này, Zabi Sadat, ngày 27/12 cho biết Ủy ban Bầu cử Độc lập Afghanistan đang gặp "các bên liên quan," trong đó có các ứng cử viên tiềm năng, để thảo luận việc hoãn bầu cử.

Mục đích là nhằm sửa đổi và tránh các vấn đề từng xảy ra trong cuộc bầu cử quốc hội cách đây 2 tháng. Hiện các bên vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, song Ủy ban Bầu cử Độc lập Afghanistan sẽ sớm thông báo ngay khi có thông tin chính thức.

Ủy ban Bầu cử Độc lập Afghanistan cũng đang hoàn tất việc tổng hợp kết quả cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 10 vừa qua, trong khi giới quan sát bày tỏ lo ngại ủy ban này sẽ phải nỗ lực hết sức để có thể tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 4/2019.

[Chuyên gia phân tích về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan]

Các cuộc bầu cử tổng thống, bầu cử hội đồng địa phương dự kiến được tổ chức trên toàn lãnh thổ Afghanistan vào năm 2019. Một cuộc bầu cử quốc hội, vốn đã được tổ chức tại 33/34 tỉnh của Afghanistan trong tháng 10 năm nay, cũng cần được tiến hành bổ sung tại Ghazni, nơi việc bỏ phiếu bị trì hoãn do hoạt động biểu tình. Hiến pháp Afghanistan quy định việc tổ chức bầu cử tổng thống phải được tiến hành muộn nhất vào ngày 22/4/2019.

Tuyên bố của người phát ngôn Ủy ban Bầu cử Độc lập Afghanistan được đưa ra tại thời điểm nhạy cảm đối với quốc gia này khi phiến quân Taliban đẩy mạnh các cuộc tấn công đẫm máu và quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khoảng 7.000 binh sĩ khỏi Afghanistan đe dọa làm chệch hướng các nỗ lực hòa bình do Mỹ dẫn đầu. Trong khi đó, nhiều người dân Afghanistan lo ngại chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani sẽ tan rã nếu binh lính Mỹ rút khỏi nước này, từ đó Taliban có thể lộng hành trở lại, nhen nhóm nguy cơ xảy ra một cuộc nội chiến đẫm máu khác.

Kể từ khi diễn ra các cuộc bỏ phiếu bầu quốc hội Afghanistan vào ngày 20/10 vừa qua, hàng trăm người đã thiệt mạng hoặc bị thương trong các vụ tấn công đẫm máu, trong đó có cả cử tri và nhân viên phục vụ bầu cử. Trước đó, phiến quân Taliban đã kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử này do cho rằng Mỹ sử dụng cuộc bầu cử nhằm mục đích hợp pháp hóa sự cai trị của Washington cũng như sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan./.