Ai Cập: Cần cứu trợ ngay lập tức để ngăn thảm họa nhân đạo ở Gaza

Xung đột giữa Israel-Hamas tại dải Gaza đã kéo theo sự phá hủy chưa từng có đối với cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng của vùng lãnh thổ này, mà có thể mất tới hàng thập kỷ để tái thiết.

Người dân trú trong lều tạm ở Deir al-Balah, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân trú trong lều tạm ở Deir al-Balah, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Badr Abdelatty ngày 2/12 đã kêu gọi các nước đưa ra cam kết tài chính khả thi để viện trợ cho Dải Gaza, đồng thời cảnh báo rằng việc cứu trợ ngay lập tức là rất quan trọng để ngăn chặn thảm họa nhân đạo ngày càng tồi tệ tại vùng đất đang bị phong tỏa của Palestine.

Ông Abdelatty đưa ra phát biểu này tại Hội nghị quốc tế cấp bộ trưởng được tổ chức ở Cairo dưới sự bảo trợ của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi nhằm tăng cường cứu trợ nhân đạo cho người dân ở dải Gaza.

Sự kiện này do Ngoại trưởng Ai Cập Abdelatty và Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed đồng chủ trì và có sự góp mặt của các Bộ trưởng Ngoại giao từ 17 quốc gia và đại diện cấp cao của các tổ chức Liên hợp quốc, trong đó có Cơ quan Hỗ trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA).

Tại hội nghị, ông Abdelatty cho biết Ai Cập sẵn sàng tạo điều kiện cho các đoàn xe cứu trợ lớn vào dải Gaza, với điều kiện là tình hình thực địa đảm bảo việc cung cấp hàng tiếp tế an toàn và các nhân viên cứu trợ được bảo vệ.

Ông tuyên bố “điều cần thiết hiện nay và ngay lập tức là phải có lập trường quyết đoán để thực hiện các nghị quyết của Liên hợp quốc và các phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức."

Theo Bộ Ngoại giao Ai Cập, hội nghị này nhằm đảm bảo các cam kết cụ thể để duy trì dòng viện trợ nhân đạo đến Gaza, lập kế hoạch khôi phục sớm và huy động sự hỗ trợ quốc tế cho vùng lãnh thổ này.

Các nước cử Bộ trưởng Ngoại giao tham dự hội nghị này bao gồm Jordan, Saudi Arabia, Qatar, Kuwait, Bahrain, Iraq, Liban, Tunisia, Palestine, Pháp, Italy và Brazil.

Ngoài ra, một số Thứ trưởng, Đại sứ và đại biểu từ các tổ chức tài chính quốc tế, cũng như người đứng đầu UNRWA, ông Philippe Lazzarini, cũng tham gia sự kiện. Tuy nhiên, đồng minh thân cận nhất của Israel là Mỹ đã vắng mặt tại hội nghị này.

Với chủ đề "Một năm thảm họa nhân đạo ở Gaza: Nhu cầu cấp bách và giải pháp bền vững," hội nghị cấp bộ trưởng diễn ra trong bối cảnh nhiều nước đang kêu gọi Israel dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động cung cấp viện trợ nhận đạo cho dải đất bị tàn phá này.

Xung đột giữa Israel-Hamas tại dải Gaza đã kéo theo sự phá hủy chưa từng có đối với cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng của vùng lãnh thổ này, mà có thể mất tới hàng thập kỷ để tái thiết.

Gần 2/3 số tòa nhà ở Gaza đã bị phá hủy hoàn toàn, gồm các cơ sở giáo dục-y tế, khu dân cư, địa điểm tôn giáo và khu vực khảo cổ.

Theo Liên hợp quốc, có thể mất tới 15 năm và gần 650 triệu USD để dọn sạch tất cả lượng gạch đá đổ nát ở Gaza. Xung đột kéo dài hơn 1 năm qua tại đây cũng đã khiến hơn 140.000 người Palestine thương vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Bắc Kinh khẳng định phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng can thiệp quân sự nhằm ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”

Iran cảnh báo bất cứ ai tham gia biểu tình sẽ bị coi là "kẻ thù của Thượng đế". (Ảnh: AFP)

Iran cảnh báo sẽ tử hình những người tham gia biểu tình và bạo loạn

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin số nhân viên thực thi pháp luật thiệt mạng trong những vụ tấn công bạo lực của các phần tử gây bạo loạn tại nhiều khu vực khác nhau đã lên đến ít nhất 30 người.

Trong bối cảnh hàng chục nhân viên an ninh thiệt mạng vì biểu tình bạo lực, Tổng chưởng lý Iran tuyên bố những ai tham gia biểu tình bạo loạn là “kẻ thù của Thượng đế” và có thể lĩnh án tử hình.

Các lực lượng an ninh Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria: Giao tranh tại thành phố Aleppo tiếp diễn

Bộ Quốc phòng Syria cáo buộc SDF gài chất nổ trên đường phố và đặt bẫy mìn ở các khu phố Sheikh Maqsoud và Ashrafieh, đồng thời bắn phá các khu vực này bằng đạn cối và súng máy hạng nặng.