Ngày 14/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bác bỏ yêu cầu cho phép chính quyền vùng Scotland quyền hạn tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân khác về vấn đề độc lập cho vùng này.

Trong thư gửi tới Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon, lãnh đạo đảng Dân tộc Scotland (SNP), ông Johnson lưu ý luật cho phép Scotland tổ chức cuộc trưng cầu ý dân năm 2014 đã nêu rõ đó là cuộc bỏ phiếu "chỉ có một lần trong một thế hệ."

Kết quả cuộc trưng cầu ý dân năm 2014 cũng cho thấy 55% người dân vùng này muốn ở lại Anh, trong khi 45% muốn tách ra độc lập. Ông Johnson khẳng định Edinburgh đã chấp nhận tuân thủ kết quả trên.

Chính quyền trung ương ở London sẽ tiếp tục tôn trọng quyết định của người dân Scotland và lời cam kết mà chính quyền vùng đã đưa ra trước người dân.

[Thủ hiến Sturgeon: Anh cần chấp nhận bỏ phiếu về độc lập của Scotland]

Vì vậy, ông Johnson không thể chấp thuận bất kỳ yêu cầu chuyển giao quyền lực nào dân tới việc tiếp tục tổ chức các cuộc trưng cầu ý dân khác về vấn đề này.

Thủ hiến Sturgeon muốn Scotland được phép tổ chức trưng cầu ý dân lần 2 vào năm 2020 và hồi tháng trước đã yêu cầu London chuyển giao quyền lực cho nghị viện vùng Scotland để thực hiện kế hoạch này.

Lãnh đạo SNP cho rằng kết quả cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề Brexit năm 2016 là minh chứng cho phép người Scotland bỏ phiếu thêm lần nữa về vấn đề tách ra độc lập với Anh.

Trong trưng cầu năm 2016, trên toàn Vương quốc Liên hiệp Anh, 52% người dân ủng hộ đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU), nhưng tại Scotland có tới 62% dân chúng ủng hộ ở lại EU. Dự kiến, Anh sẽ rời EU vào ngày 31/1 tới.

Bà Sturgeon cho biết chính quyền vùng sẽ có phản ứng và các bước đi tiếp theo trước cuối tháng này và sẽ tiếp tục yêu cầu nghị viện vùng ủng hộ quyền của người dân lựa chọn tương lai cho mình./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)