Anh cam ket vien tro quan su hon 370 trieu USD cho Ukraine hinh anh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc gặp ở Kiev ngày 9/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu trực tuyến gửi Quốc hội Ukraine ngày 3/5, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố khoản viện trợ quân sự mới trị giá 300 triệu bảng Anh (376 triệu USD) cho quốc gia Đông Âu này.

Gói viện trợ mới này bao gồm các thiết bị tác chiến điện tử, một hệ thống radar, thiết bị gây nhiễu hệ thống định vị toàn cầu GPS và hàng nghìn thiết bị hỗ trợ nhìn trong đêm.

Tuần trước, Anh đã công bố kế hoạch gửi tới Ukraine các loại xe bọc thép có thể bắn tên lửa cùng các loại tên lửa chống tăng, hệ thống phòng không và hàng tấn thuốc nổ dạng dẻo.

Dự kiến, trong những tuần tới, Anh cũng sẽ điều động máy bay không người lái (UAV) hạng nặng để hỗ trợ hậu cần cho Ukraine.

[Các nước châu Âu tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine]

Trong khi đó, theo truyền thông Đức, chính phủ nước này đã quyết định chuyển giao 7 khẩu pháo tự hành Panzerhaubitz 2000 từ kho dự trữ của quân đội Đức (Bundeswehr) cho Ukraine.

Panzerhaubitzen 2000 là loại pháo hạng nặng 155mm, có thể bắn xa tới 40km.

Đây là loại vũ khí có hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số phức tạp, không dễ sử dụng.

Quân đội Đức sẽ đảm nhiệm việc huấn luyện các binh sỹ Ukraine sử dụng loại vũ khí này./.

 
Vũ Tùng (TTXVN/Vietnam+)