Anh đối mặt cuộc đình công lớn chưa từng có trong một thập kỷ

Theo ước tính của các nhà lãnh đạo công đoàn, có tới 500.000 người sẽ tham gia đình công, gồm khoảng 300.000 giáo viên, 100.000 viên chức chính phủ, hàng chục nghìn giảng viên và nhân viên đường sắt.
Anh đối mặt cuộc đình công lớn chưa từng có trong một thập kỷ ảnh 1Các nhân viên tham gia cuộc đình công tại London, Anh, ngày 16/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, trong ngày 1/2, ước tính có tới 500.000 giáo viên, giảng viên đại học, viên chức và nhân viên lái tàu sẽ tham gia cuộc đình công lớn chưa từng có tại Anh trong nhiều năm qua.

Chính phủ nước này cảnh báo cuộc đình công sẽ gây gián đoạn các hoạt động trên diện rộng. 

Cuộc đình công đồng loạt nói trên sẽ khiến nhiều trường học đóng cửa, dịch vụ vận tải đường sắt ngưng trệ gần như trên toàn nước Anh, trong khi quân đội chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ tại các khu vực biên giới.

Theo ước tính của các nhà lãnh đạo công đoàn, có tới 500.000 người sẽ tham gia đình công, gồm khoảng 300.000 giáo viên, 100.000 viên chức thuộc 120 đơn vị của chính phủ, hàng chục nghìn giảng viên các trường đại học và nhân viên ngành đường sắt.

Đây là số người tham gia đình công cao nhất trong ít nhất một thập kỷ qua tại Anh.

Bên cạnh đó, sẽ diễn ra nhiều cuộc tuần hành phản đối một đạo luật mới ngăn chặn đình công trong một số lĩnh vực cũng như phản đối một đề xuất mà người lao động cho là sẽ gây thêm nhiều bất đồng giữa họ và giới chủ. 

Người đứng đầu Hiệp hội các công đoàn Anh (TUC), ông Paul Nowak, cho biết sau nhiều năm bị cắt giảm lương, các tiêu chuẩn sống tối thiểu của đội ngũ y tá, giáo viên và hàng triệu viên chức khác đang suy giảm đáng kể.

Họ lo ngại tình hình không những không được cải thiện mà có nguy cơ lương tiếp tục giảm.

Ông Paul cho rằng thay vì tìm các biện pháp ngăn chặn đình công, các bộ trưởng nên tăng lương xứng đáng cho người lao động làm việc trong lĩnh vực công.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Thủ tướng Rishi Sunak nêu rõ Chính phủ Anh sẽ thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động, song thừa nhận đình công sẽ gây ảnh hưởng đáng kể khi làm gián đoạn cuộc sống của người dân.

Chính phủ khẳng định việc tiến hành đàm phán là hướng tiếp cận đúng đắn hơn so với việc người lao động đình công.

[Anh nỗ lực ngăn cuộc đình công diện rộng trong ngành giáo dục]

Theo Reuters, các nhân viên cứu hỏa cũng nhất trí tiến hành một cuộc đình công trên toàn quốc trong tuần này.

Ngoài ra, đội ngũ y tá, nhân viên cứu thương, nhân viên y tế... dự định tham gia các cuộc đình công vào tuần tới.

Trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát hiện trên 10%, mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua, nước Anh đang chứng kiến một làn sóng đình công trên diện rộng - từ nhân viên ngành y tế, ngành vận tải cho tới người lao động tại các kho hàng của công ty công nghệ đa quốc gia Amazon và nhân viên công ty bưu chính Royal Mail.

Họ yêu cầu tăng lương phù hợp với đà tăng của lạm phát để có thể trang trải các hóa đơn thực phẩm và năng lượng đang tăng vọt ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của họ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục