Anh không tiêm đại trà vaccine ngừa COVID-19 cho người dưới 18 tuổi

Thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi bị khuyết tật nặng về thần kinh, Hội chứng Down, suy giảm miễn dịch và thiểu năng trí tuệ sẽ nằm trong diện được tiêm chủng.
Anh không tiêm đại trà vaccine ngừa COVID-19 cho người dưới 18 tuổi ảnh 1Một thiếu niên 16 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/7, Chính phủ Anh khẳng định nước này sẽ không tiêm đại trà vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi mà chỉ tiêm cho những em có bệnh lý đặc biệt và dễ bị tổn thương.

Lý do là các chuyên gia y tế vẫn đang xem xét các tác dụng phụ tiềm ẩn của chế phẩm này đối với trẻ em. 

Trước đó, Cơ quan quản lý dược phẩm Anh đã phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng phụ trách triển khai công tác tiêm chủng Nadhim Zahawi cho biết thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi bị khuyết tật nặng về thần kinh, Hội chứng Down, suy giảm miễn dịch và thiểu năng trí tuệ sẽ nằm trong diện được tiêm chủng.

Quyết định này dựa trên khuyến nghị của Ủy ban Hỗn hợp về tiêm chủng và miễn dịch (JCVI).

[Dịch COVID-19: Novavax bắt đầu thử nghiệm vaccine trên trẻ em]

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết ông đã chấp thuận các khuyến nghị của JCVI và đã chỉ đạo Cơ quan Y tế quốc gia (NHS) xúc tiến việc tiêm chủng cho những người đủ điều kiện.

JCVI sẽ tiếp tục xem xét các dữ liệu mới và cân nhắc về khuyến nghị tiêm cho người dưới 18 tuổi không có bệnh lý nền trong tương lai. Những người sắp bước sang tuổi 18 trong vòng 3 tháng tới cũng sẽ được tiêm phòng.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo chính sách mới, theo đó những người đến các hộp đêm và những địa điểm tập trung đông người khác sẽ phải có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19, thay vì chỉ có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Chính sách này sẽ được thực thi từ cuối tháng 9 tới. Thủ tướng Johnson cũng nhấn mạnh khoảng 35% dân số từ 18 đến 30 tuổi ở Anh vẫn chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19, cảnh báo rằng "một số lĩnh vực quan trọng trong đời sống có thể ngày càng phụ thuộc vào việc tiêm chủng."

Tới nay, gần 70% dân số trưởng thành ở Anh đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, Anh đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh COVID-19 mới với sự xuất hiện của biến thể Delta có khả năng lây lan mạnh.

Chiến dịch tiêm chủng gần đây có dấu hiệu chững lại khi những người trẻ tuổi có tâm lý không muốn tiêm vaccine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục