Cảnh sát Anh được triển khai bên ngoài Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh) ngày 19/8/2012. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador, Ricardo Patino ngày 14/10 cho biết Anh đã từ chối bảo đảm an toàn cho nhà sáng lập trang mạng Wikileaks Julian Assange khi nhân vật này ra khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London để kiểm tra sức khỏe do bị đau vai phải.

Trong thông báo ngắn tại thủ đô Quito, Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador Patino cho biết Ecuador đã đề nghị Chính phủ Anh tạo điều kiện cho Assange ra khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London vì lý do nhân đạo để Assange có thể thực hiện ca chụp cổng hưởng từ (MRI) nhằm xác định nguyên nhân cơn đau ở vai phải.

Việc rời khỏi nơi tạm trú có thể chỉ trong vài giờ và Assange sẽ quay lại sau đó.

Tuy nhiên, ông Patino cho biết phía Anh trả lời rằng ông Assange có thể rời Đại sứ quán Ecuador để khám bệnh bất kỳ lúc nào, nhưng lệnh truy nã của châu Âu đối với Assange vẫn còn hiệu lực.

Điều này có nghĩa là ông Assange có thể bị bắt giữ ngay lập tức khi ra khỏi Đại sứ quán Ecuador.

Được biết, cảnh sát London gần đây đã rút vị trí gác thường trực 24/24 giờ trước Đại sứ quán Ecuador ở London, nhưng nhà chức trách Anh tuyên bố sẽ có biện pháp khác để ngăn chặn Assange bỏ trốn.

Từ năm 2010, Assange bị nhà chức trách Thụy Điển điều tra về bốn tội danh liên quan tới tấn công tình dục đối với hai phụ nữ là công dân nước này.

Tuy nhiên, thời hạn điều tra đối với ba tội danh đã hết hạn nên Thụy Điển đã thông báo hủy bỏ các tội danh này.

Riêng tội danh hãm hiếp phụ nữ vẫn sẽ được điều tra đến năm 2020. Assange đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc này và cho rằng đây là âm mưu nhằm bắt giữ ông để giao nộp cho Mỹ, nước cũng đã phát lệnh bắt giữ Assange về tội tiết lộ nhiều thông tin bí mật của chính quyền Mỹ./.