Anh tang Ukraine 500 may phat dien de duy tri cac dich vu thiet yeu hinh anh 1Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy thăm một quân nhân bị thương tại bệnh viện quân sự. Máy phát điện sẽ giúp duy trì hoạt động của các bệnh viện và các dịch vụ quan trọng khác. (Ảnh: Reuters)

Ngày 14/3, Bộ trưởng Kinh doanh Anh Kwasi Kwarteng cho biết nước này sẽ tặng hơn 500 máy phát điện di động cho Ukraine nhằm giúp nước này duy trì hoạt động của các dịch vụ thiết yếu.

Trong một tuyên bố, ông Kwarteng nêu rõ: "Gửi máy phát điện xách tay tới Ukraine sẽ giúp duy trì hoạt động của các dịch vụ cơ bản."

Ông cho biết số lượng máy phát điện này đủ để cấp điện cho 20.000 tòa nhà và các nhà cung cấp thương mại của Anh sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ các máy phát điện này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết hơn 20 trẻ em bị ung thư ở Ukraine đã được vận chuyển bằng máy bay tới Anh để tiếp tục được điều trị.

[Chiến dịch quân sự tại Ukraine khiến đại dịch COVID-19 trầm trọng hơn]

Phát biểu với đài truyền hình Sky News, ông Javid cho biết các em này sang Anh có người chăm sóc đi kèm, hiện đang được điều trị do Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) đảm nhiệm.

Trước đó, ngày 13/3, Chính phủ Anh đã công bố một chương trình mới mang tên "Nhà cho người Ukraine," theo đó cho phép hàng chục nghìn người Ukraine được lưu trú tại gia đình người Anh tối đa 3 năm.

Những người này sẽ được làm việc, học tập và chăm sóc sức khỏe tại Anh tối đa 3 năm dù không có quan hệ gia đình với người Anh.

Theo cơ chế nói trên, công dân Anh nhận người Ukraine lưu trú tại nhà mình sẽ nhận được 350 bảng Anh (457 USD)/tháng và phải cam kết cho lưu trú ít nhất 6 tháng.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, tính đến ngày 1/3, khoảng 677.000 người Ukraine đã sơ tán ra nước ngoài kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)