Anh: Thoa thuan ve Brexit hoan toan phu thuoc vao EU hinh anh 1Lãnh đạo Hạ viện Anh Jacob Rees-Mogg. (Ảnh: CNN)

Ngày 29/8, phát biểu với kênh truyền hinh Sky News, lãnh đạo Hạ viện Anh Jacob Rees-Mogg cho biết một thỏa thuận về Brexit hoàn toàn phụ thuộc vào việc EU sẵn sàng đàm phán lại thỏa thuận Brexit "hợp lý" hay không.

Đề cập đến động thái của giới nghị sĩ Anh liên quan đến Brexit, ông Rees-Mogg cho rằng những nghị sĩ muốn ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ phải đưa ra 2 sự lựa chọn: thay đổi luật pháp hoặc thay đổi chính phủ. Nếu không lựa chọn, "Xứ sở sương mù" sẽ rời khỏi "ngôi nhà chung châu Âu" vào đúng thời hạn chót 31/10.

Ông Rees-Moggs, một nhân vật có thành kiến với EU, nhấn mạnh: "Tất cả những người đang than vãn và giận dữ đều hiểu rằng có 2 con đường để đạt được điều họ muốn. Một là thay đổi chính phủ, hai là thay đổi luật pháp. Nếu họ không có dũng khí hay tinh thần 'dám nghĩ dám làm' thì chúng ta vẫn sẽ rời khỏi EU vào ngày 31/10 theo kết quả trưng cầu ý dân".

[Nữ hoàng Elizabeth chấp thuận đề xuất hoãn phiên họp Quốc hội]

Trong khi đó, đề cập đến quyết định hoãn phiên làm việc của Quốc hội khi tới Helsinki (Phần Lan) đàm phán với các đối tác EU, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho rằng việc hoãn lịch làm việc của cơ quan lập pháp không phải điều gì quá đặc biệt. 

Trước đó, ngày 28/8, Nữ hoàng Elizabeth II đã chấp thuận đề xuất của Thủ tướng Boris Johnson về việc hoãn lịch làm việc của Quốc hội Anh, dự kiến bắt đầu từ ngày 3/9 sang ngày 14/10, nhằm ngăn chặn khả năng các nghị sĩ đối lập cản trở kịch bản Brexit không thỏa thuận vào ngày 31/10 tới.

Ngay sau quyết định trên, hàng nghìn người tập trung tại các quảng trường ở nhiều thành phố trên cả nước Anh để phản đối kế hoạch của Thủ tướng Boris Johnson. Những người biểu tình phản đối cho rằng đây là động thái nhằm ngăn chặn khả năng các nghị sĩ quốc hội cản trở kế hoạch của chính phủ đưa Anh rời EU đúng thời hạn vào ngày 31/10 tới kể cả khi không có thỏa thuận.

Các cuộc biểu tình diễn ra ở nhiều thành phố như London, Manchester, Leeds (Lít), Edinburgh cùng nhiều thành phố và thị trấn khác. Cảnh sát London đã điều các đội chống bạo động tới Westminster để đảm bảo trật tự cho khu vực này./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)