Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Armenia tại Yerevan ngày 8/5/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Armenia sẽ tiến hành bầu cử quốc hội trước thời hạn vào tháng 12 tới sau khi các nghị sỹ nước này một lần nữa không bầu được Thủ tướng mới.

Trong tuyên bố ngày 1/11, quyền Thủ tướng Armenia Nikol Parshynian cho biết Quốc hội nước này đã giải tán theo quy định của Hiến pháp do lần thứ 2 trong tuần qua, các nghị sỹ  không bầu được người đứng đầu chính phủ mới.

Theo thỏa thuận vừa đạt được, cuộc tổng tuyển cử sớm sẽ diễn ra ngày 9/12 tới.

Hôm 16/10 vừa qua, ông Parshynian đã tuyên bố từ chức, mở đường cho việc giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử trước thời hạn.

[Thủ tướng Armenia tuyên bố từ chức, mở đường cho bầu cử sớm]

Theo Hiến pháp Armenia, trong thời hạn 7 ngày, các nhóm nghị sỹ trong Quốc hội Armenia sẽ phải đệ trình được ứng cử viên mới cho chức thủ tướng.

Nếu Quốc hội không bầu được Thủ tướng mới, sẽ có thời hạn 7 ngày nữa để tiến hành bỏ phiếu lần hai. Nếu vẫn không bầu được Thủ tướng qua hai vòng, Quốc hội sẽ phải giải tán để cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ít nhất sau 30 ngày và không quá 45 ngày sau khi giải tán.

Ông Parshynian, 43 tuổi, từ chức sau khi ra một loạt lệnh cách chức các bộ trưởng và thống đốc thuộc đảng Dasnaksutkon và Armenia Thịnh vượng. Sau đó nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại thủ đô Yerevan yêu cầu giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử cơ quan lập pháp sớm./.