Armenia an dinh thoi diem to chuc cuoc bau cu Quoc hoi hinh anh 1Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Qua trang cá nhân Facebook ngày 18/3, Thủ tướng Nilkol Pashinyan thông báo Armenia sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội vào ngày 20/6.

Quyết định được đưa ra sau các cuộc đàm phán với phe đối lập và Tổng thống.

Ông Pashinyan khẳng định bầu cử sớm là cách tốt nhất để đưa Armenia thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Hôm 13/3, Thủ tướng Nikol Pashinyan đã cùng Tổng thống Armen Sarkissian thảo luận về tình hình chính trị Armenia, trong đó xem xét khả năng tổ chức bầu cử quốc hội trước thời hạn. Ông Pashinyan cũng thảo luận vấn đề này trong cuộc gặp với lãnh đạo đảng đối lập "Armenia tri thức" Edmon Marykyan.

Động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tiếp diễn ở nước này được cảnh báo có thể gây ra “những hậu quả khó lường, không thể đảo ngược” đối với nhà nước Armenia.

[Lãnh đạo Armenia xem xét bầu cử quốc hội sớm để giải quyết khủng hoảng]

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Armenia bắt đầu sau khi chiến sự ở Nagorny-Karabakh kết thúc. Tình hình trở nên trầm trọng hơn từ ngày 25/2/2021 sau khi Tổng tham mưu trưởng Onik Gasparyan và khoảng 40 sỹ quan cấp cao của quân đội tuyên bố Thủ tướng Pashinyan và chính phủ của ông cần phải từ chức.

Đáp lại, Thủ tướng Pashinyan coi đây là một âm mưu đảo chính quân sự và đã hai lần gửi đơn yêu cầu Tổng thống Sarkissyan cách chức Tổng tham mưu trưởng Gasparyan.

Tuy nhiên, Tổng thống Armenia đã không ký vào dự thảo sắc lệnh về việc miễn nhiệm Tướng Gasparyan trong khung thời gian do luật quy định, nhưng ông cũng không phản đối kiến nghị của Thủ tướng Pashinyan về việc sa thải Tướng Gasparyan tại Tòa án Hiến pháp.

Thay vào đó, Tổng thống Sargsyan đã gửi một đạo luật tới Tòa án Hiến pháp, theo đó cho phép thủ tướng có quyền đề xuất cách chức Tổng tham mưu trưởng mà không cần trình bày những lý do cụ thể./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)