Azerbaijan-Armenia đẩy mạnh các cuộc đàm phán về thỏa thuận hòa bình

Azerbaijan và Armenia đang tăng cường các cuộc hòa đàm và dự kiến sẽ tiếp tục đàm phán trong thời gian tới ở cấp ngoại trưởng và phó thủ tướng của hai nước, cũng như bên lề các sự kiện quốc tế.
Azerbaijan-Armenia đẩy mạnh các cuộc đàm phán về thỏa thuận hòa bình ảnh 1Ngoại trưởng Armenia Ararat Mirzoyan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 9/7, Ngoại trưởng Azerbaijan Jeyhun Bayramov cho biết nước này và Armenia trong những tháng gần đây đã tăng cường các cuộc đàm phán và dự kiến sẽ tiếp tục đàm phán trong thời gian tới ở cấp ngoại trưởng và phó thủ tướng của hai nước, cũng như bên lề các sự kiện quốc tế.

Phát biểu với báo giới, ông Bayramov nói: "Tổng thống Azerbaijan đã tổ chức một số cuộc gặp nhà lãnh đạo Armenia (trong những tháng gần đây). Các cuộc gặp như vậy dự kiến sẽ tiếp tục trong tương lai gần bên lề các sự kiện quốc tế khác nhau. Hơn nữa, các cuộc đàm phán nói trên đang và sẽ được tổ chức ở cấp ngoại trưởng và các phó thủ tướng. Các cuộc đàm phán giữa Azerbaijan và Armenia trong bối cảnh hậu xung đột đã được tăng cường trong những tháng gần đây."

Ngoại trưởng Azerbaijan nói thêm rằng sau khi leo thang căng thẳng vào năm 2020, Baku đã và đang tìm cách đảm bảo "chiến thắng về pháp lý và ngoại giao, đồng thời khiến cộng đồng quốc tế chấp nhận."

Ông Bayramov nói: "Công việc đang được tiến hành để giải quyết vấn đề này trên bàn đàm phán."

[Armenia và Azerbaijan bắt đầu vòng hòa đàm mới do Mỹ làm trung gian]

Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đều đang nỗ lực thúc đẩy mục tiêu xây dựng nền hòa bình lâu dài giữa Armenia và nước láng giềng Azerbaijan. Hai nước vốn rơi vào vòng xoáy xung đột trong 30 năm qua liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Nagorny-Karabakh.

Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào nước này.

Kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tiến hành hàng chục cuộc gặp cấp cao, nhưng chưa tìm được biện pháp hòa giải phù hợp cho các các vấn đề, trong đó có việc phân định biên giới và trao đổi tù nhân.

Quan hệ giữa hai nước càng trở nên căng thẳng sau khi ngày 23/4 vừa qua, Azerbaijan thiết lập một trạm kiểm soát trên tuyến đường bộ duy nhất đi qua lãnh thổ nước này và nối Armenia với khu vực Nagorny-Karabakh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục