Bao Anh: Xung dot o Ukraine phoi bay nhung diem yeu cua NATO hinh anh 1Lực lượng khẩn cấp Ukraine dập lửa tại hiện trường một khu vực bị không kích trong cuộc xung đột Nga-Ukraine ở Dnipro (miền Đông Ukraine) ngày 11/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài viết của mình trên tờ The Guardian của Anh ngày 13/6, nhà báo Simon Tisdall đã chỉ ra rằng chiến dịch quân sự đặc biệt Nga tại Ukraine đã phơi bày những điểm yếu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), sự chia rẽ trong hàng ngũ các nước thành viên của liên minh quân sự này.

Theo tác giả Simon Tisdall, NATO kém gắn kết hơn so với mường tượng trước đây. Nói cách khác, các nước thành viên NATO vẫn tích cực ủng hộ chính quyền Kiev, song một số nước châu Âu đang “núp sau liên minh” để “tránh thực hiện các nghĩa vụ quốc gia tốn kém đối với Kiev."

Tác giả bài báo cũng chỉ ra rằng “sẽ là không thực tế nếu trông đợi sự nhất trí hoàn toàn về chính trị trong một tổ chức lớn như vậy."

[Nga tuyên bố vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự tại Ukraine]

Việc đưa ra quyết định nhanh chóng bị cản trở bởi thực tế là tất cả các thành viên NATO có quyền biểu quyết ngang nhau, mặc dù theo quan điểm quân sự “họ bất bình đẳng một cách vô lý."

Tuy nhiên, nhà báo Tisdall cũng thừa nhận NATO hoàn toàn phụ thuộc vào các quyết định của Mỹ, sẽ không có gì xảy ra nếu không có sự chấp thuận của Washington.

Ngoài ra, việc NATO có vẻ như hiện diện ở khắp mọi nơi không mang lại cho liên minh nhiều lợi thế, vì không có khả năng tương tác giữa các hệ thống vũ khí của các quốc gia khác nhau, cũng như các cuộc tập trận chung, việc mua sắm vũ khí và chia sẻ thông tin tình báo./.

(Vietnam+)