Bau cu Anh: EU hoan nghenh ket qua tham do ngoai phong bo phieu hinh anh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại London, ngày 11/12/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/12, các quốc gia EU hoan nghênh chiến thắng mang tính quyết định của Thủ tướng Boris Johnson trong cuộc bầu cử ở Anh hôm 12/12 sau khi các kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy đảng Bảo thủ cầm quyền giành được khoảng 368 ghế cần thiết để đạt đa số tại Hạ viện.

Theo Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Pháp Amelie de Montchalin, nếu kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu được xác nhận, điều đó sẽ cho phép đảng Bảo thủ của Anh chiếm được đa số vững chắc.

[Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson trên đà giành chiến thắng]

Bà de Montchalin nhận định điều này giúp đảm bảo để nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - một cách có trật tự. Với Pháp, kết quả này phần nào mang lại sự "rõ ràng" mà Tổng thống Emmanuel Macron luôn đề cập từ vài tháng qua liên quan tới tiến trình Brexit.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cho rằng đây là một kết quả rõ ràng và khó có thể thay đổi khi kết quả chính thức được công bố vào ngày 13/12.

Như vậy, Anh và EU sẽ tiếp tục thực hiện tiến trình "chia tay" những sẽ chỉ có vỏn vẹn 11 tháng để đạt thỏa thuận về quan hệ thương mại song phương.

Trong ngày 13/12, các lãnh đạo EU sẽ thảo luận về quyết định ủy nhiệm cho Ủy ban Châu Âu (EC) đàm phán về mối quan hệ tương lai với Anh thời hậu Brexit.

Tiến trình này sẽ diễn ra từ cuối tháng 1/2020 khi Brexit chính thức diễn ra tới cuối năm 2020 khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc.

Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận đúng hạn, quan hệ thương mại giữa London và đối tác lớn nhất là EU sẽ được triển khai dựa trên các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết cơ quan này đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán sắp tới về những nội dung cần thiết.

Các quan chức EU đều lo ngại việc hai bên đạt được thỏa thuận thương mại chỉ trong chưa đầy 12 tháng là rất khó.

Trên thực tế, các thỏa thuận thương mại của EU đều phải mất tới vài năm đàm phán trước khi được ký kết và có hiệu lực.

Trong diễn biến liên quan, đồng bảng Anh đã nhanh chóng tăng giá trị vào cuối ngày 12/12 sau khi các kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy đảng Bảo thủ cầm quyền có thể giành chiến thắng quyết định với một thế đa số vững chắc tại Hạ viện.

Giá trị đồng bảng Anh đạt mức một bảng tương đương 1,3516 USD, tăng khoảng 2,5% giá trị, mức tăng cao nhất kể từ tháng 5/2018.

So với đồng euro, đồng bảng tăng khoảng 2% giá trị lên mức một bảng đổi 83,25 xu euro, đưa giá trị đồng tiền Anh về tương đường các mức ở thời điểm tháng 7/2016, không lâu sau cuộc trưng cầu ý dân lịch sử./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)