Bầu cử quốc hội Bulgaria: Đảng GERB bảo thủ giành thắng lợi

Theo dự kiến, kết quả bầu cử quốc hội Bulgaria chính thức cuối cùng, bao gồm cả việc kiểm đếm số phiếu của cử tri Bulgaria tại nước ngoài, sẽ được công bố vào ngày 6/10.
Bầu cử quốc hội Bulgaria: Đảng GERB bảo thủ giành thắng lợi ảnh 1 Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Sofia, Bulgaria, ngày 2/10/2022. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Ủy ban bầu cử quốc gia Bulagria sáng 3/10 công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử quốc hội vừa qua cho thấy đảng Công dân vì sự phát triển của châu Âu của Bulgaria (GERB) do cựu Thủ tướng Boyko Borisov đứng đầu, đã giành chiến thắng.

Với 99% số phiếu được kiểm, đảng GERB đã giành 25,4% phiếu ủng hộ, đảng Chúng ta tiếp tục thay đổi (PP) của cựu Thủ tướng Kiril Petkov về thứ hai với 20,2% số phiếu ủng hộ.

[Cử tri Bulagria bỏ phiếu bầu cử quốc hội lần thứ 4 trong một năm rưỡi]

Theo dự kiến, kết quả chính thức cuối cùng, bao gồm cả việc kiểm đếm số phiếu của cử tri Bulgaria tại nước ngoài, sẽ được công bố vào ngày 6/10.

Cuộc bầu cử này đã là lần thứ tư trong vòng 2 năm qua cử tri Bulgria đi bỏ phiếu để bầu ra quốc hội. Tuy nhiên, theo giới quan sát, ngay cả cuộc bầu cử này cũng không thể giải quyết được thế bế tắc hiện nay trên chính trường Bulgaria.

Bulgaria là quốc gia nghèo nhất trong Liên minh châu Âu (EU) và đang lún sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài trong nhiều tháng qua.

Chính phủ mới sẽ phải đối phó với thách thức về nguồn cung khí đốt trước mùa Đông khi EU chuẩn bị cắt giảm thêm dòng khí đốt từ Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục