Bau cu Tho Nhi Ky: Kiem lai phieu o Istanbul sau khi co khieu nai hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/4, Ủy ban Bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ (YSK) thông báo cơ quan này sẽ kiểm lại phiếu trong cuộc bầu cử địa phương ở 8 quận của Istanbul sau khi đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Tổng thống Tayyip Erdogan nộp đơn khiếu nại kết quả cuộc bầu cử tại thành phố này.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch YSK Sadi Guven nêu rõ công tác kiểm lại phiếu sẽ chủ yếu tập trung vào những lá phiếu không hợp lệ, đồng thời cho biết đây không phải là một quyết định chưa từng có tiền lệ.

Trước đó một ngày, đảng AKP đã nộp đơn khiếu nại kết quả bầu cử địa phương ở toàn bộ 39 quận của Istanbul sau khi kết quả sơ bộ cho thấy ứng cử viên đối lập đã giành được vị trí đứng đầu trong cuộc bầu cử với số phiếu chênh lệch không nhiều so với ứng cử viên của đảng cầm quyền.

Đảng AKP tuyên bố sẽ dùng quyền của đảng này để phản đối kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập chính đã phản đối việc kiểm lại phiếu bầu.

Ông Ekrem Imamoglu, ứng cử viên của CHP, đã dẫn trước khoảng 25.000 phiếu bầu trước ứng cử viên Binali Yildirim của AKP trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul.

[Thổ Nhĩ Kỳ: Đảng AKP khiếu nại kết quả kiểm phiếu ở Istanbul]

Trước đó, cả hai đảng này đều tuyên bố ứng cử viên của họ giành chiến thắng ở khu vực trọng yếu này.

Trong một diễn biến mới nhất cùng ngày, ông Imamoglu đã yêu cầu YSK tuyên bố ông là thị trưởng đắc cử của Istanbul.

Giới chuyên gia nhận định đảng AKP nhiều khả năng sẽ mất ghế thị trưởng tại Istanbul và Ankara, 2 thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Kết quả chưa rõ ràng của cuộc bầu cử địa phương làm gia tăng sức ép lên giá trị đồng lira, vốn đã giảm 2% so với USD ngày 2/4 do lo ngại căng thẳng lại gia tăng với Mỹ sau khi nước này tạm dừng chuyển giao thiết bị liên quan đến máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm ngoái, giá đồng lira mất gần 30% so với USD do quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ xấu đi nghiêm trọng, cũng như những lo ngại về các chính sách kinh tế của Tổng thống Erdogan./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)