Tho Nhi Ky: Dang AKP khieu nai ket qua kiem phieu o Istanbul hinh anh 1Ứng viên tranh cử Thị trưởng Ankara của đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền Mehmet Ozhaseki (giữa) bỏ phiếu tại điểm bầu cử địa phương ở Ankara, ngày 31/3/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Báo Hurriyet ngày 2/4 đưa tin đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nộp đơn khiếu nại kết quả cuộc bầu cử địa phương ở toàn bộ 39 quận của thành phố Istanbul.

Động thái trên diễn ra sau khi kết quả mới nhất cho thấy ứng cử viên đối lập đã giành được vị trí đứng đầu trong cuộc bầu cử với số phiếu chênh lệch không nhiều so với ứng cử viên của đảng cầm quyền.

Đảng AKP tuyên bố sẽ dùng quyền của đảng này để phản đối kết quả bầu cử. Thời hạn chót cho việc khiếu nại là 12h GMT (tức 19h giờ Việt Nam) cùng ngày.

[Đảng AKP của Tổng thống Erdogan lại tuyên bố chiến thắng ở Istanbul]

Ông Ekrem Imamoglu, ứng cử viên của đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đã dẫn trước khoảng 25.000 phiếu bầu trước ứng cử viên Binali Yildirim của AKP trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul. Trước đó, cả hai đảng này đều tuyên bố ứng cử viên của họ giành chiến thắng ở khu vực trọng yếu này.

Giới chuyên gia nhận định đảng AKP nhiều khả năng sẽ mất kiểm soát ghế thị trưởng tại Istanbul và Ankara, hai thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Kết quả chưa rõ ràng của cuộc bầu cử địa phương làm gia tăng sức ép lên giá trị đồng lira, vốn đã giảm 2% so với USD ngày 2/4 do lo ngại căng thẳng lại gia tăng với Mỹ sau khi nước này tạm dừng chuyển giao thiết bị liên quan đến máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm ngoái, giá đồng lira mất gần 30% so với USD do quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ xấu đi nghiêm trọng, cũng như những lo ngại về các chính sách kinh tế của Tổng thống Erdogan./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)