Cựu Thủ tướng cánh tả Zoran Milanovic đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 diễn ra ngày 5/1 tại Croatia, sau khi đánh bại đương kim Tổng thống Kolinda Grabar-Kitarovic.

Kết quả kiểm phiếu tại gần hết các điểm bỏ phiếu do Ủy ban bầu cử Croatia công bố cho thấy ông Milanovic đã giành được 52,73% số phiếu ủng hộ, trong khi bà Grabar-Kitarovic, theo đường lối bảo thủ, chỉ nhận được 47,3% số phiếu bầu.

Phát biểu với báo giới tại Zagreb sau khi nhận tin chiến thắng, ông Milannovic, 53 tuổi, đã kêu gọi người dân Croatia đoàn kết bất chấp sự khác biệt về quan điểm.

[Khoảng 3,8 triệu cử tri Croatia bắt đầu đi bầu cử tổng thống]

Về phần mình, bà Grabar-Kitarovic đã thừa nhận thất bại, cam kết một "cuộc chuyển giao văn minh" quyền lực với ông Milanovic. Bà cũng nhấn mạnh Croatia cần sự ổn định và đoàn kết.

Theo giới phân tích, việc ông Milanovic giành chiến thắng một phần là nhờ sự chia rẽ trong các cử tri cánh hữu.

Kết quả bầu cử này được là một thử thách quan trọng đối với đảng HDZ cầm quyền của Thủ tướng Andrej Plenkovic, theo đường lối ôn hòa, trước cuộc tổng tuyển cử tại Croatia vào cuối năm nay, trong khi thất bại của bà Grabar-Kitarovic được xem là một đòn giáng quan trọng đối với đảng này./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)