Belarus, Trung Quoc de xuat giai phap hoa binh cho Ukraine hinh anh 1Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong thông điệp thường niên đọc trước Quốc hội Belarus ngày 31/3, Tổng thống nước này Alexander Lukashenko đã đưa ra công thức hòa bình cho Ukraine, trong đó có đề xuất về một lệnh ngừng bắn ngay lập tức mà không kèm bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Theo ông Lukashenko, các bên cần chấm dứt giao tranh, không di chuyển quân, vũ khí và thiết bị ở Ukraine.

Bên cạnh đó, các bên cũng cần tiến hành các cuộc đàm phán về một giải pháp hòa bình lâu dài cho Kiev cả về vấn đề lãnh thổ, tái thiết, an ninh và các vấn đề khác mà không kèm bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

[Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng thúc đẩy đàm phán giữa Nga và Ukraine]

Cùng ngày, Phó đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc Cảnh Sảng cho rằng tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Ukraine cần thể hiện sự kiềm chế và rằng cộng đồng quốc tế cần tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình cho Ukraine.

Phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Cảnh Sảng nêu rõ: “Tất cả các bên cần duy trì lý trí, kiềm chế, tránh làm leo thang căng thẳng và ngăn chặn bất kỳ hành động nào có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng và khiến nó vượt ngoài tầm kiểm soát.”

Bên cạnh đó, cộng đồng quốc tế “cần ngay lập tức thúc đẩy đàm phán hòa bình và tạo điều kiện để các bên nhanh chóng nối lại đàm phán."

Ông Cảnh Sảng khẳng định Trung Quốc giữ quan điểm rõ ràng và nhất quán trong vấn đề Ukraine, đồng thời sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc đạt được lệnh ngừng bắn để chấm dứt xung đột ở quốc gia Đông Âu này./.

Minh Tuấn-Phương Thịnh (TTXVN/Vietnam+)