Bi san sang cho kich ban Brexit toi te va thiet hai hang ty euro hinh anh 1Quốc kỳ Anh (phải) và cờ EU. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, theo lịch trình, ngày 29/3, mặc dù Liên minh châu Âu (EU) có đưa ra lịch trì hoãn thêm thời gian để nước Anh rời khỏi EU (ngày 12/4 hoặc 22/5 tùy theo từng kịch bản), nhưng tại Bỉ cũng như nhiều nước thành viên EU khác, hiện đang là thời điểm "chạy nước rút" để chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất: Brexit không thỏa thuận.

Bỉ đã thực hiện các biện pháp cần thiết để giảm thiểu thiệt hại từ Brexit, tuy nhiên, không thể tránh khỏi thiệt hại.

Do mối quan hệ kinh tế gắn bó với Anh, nên Bỉ bị cho là nằm trong số các quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất từ tác động của Brexit.

Ngân hàng Trung ương Bỉ ước tính, ở kịch bản tồi tệ nhất của Brexit, GDP của nước này sẽ bị sụt giảm 2,3%, tức mức thiệt hại ở vào khoảng 9,8 tỷ euro.

[Vấn đề Brexit: Hạ Viện Anh bỏ phiếu thỏa thuận rút khỏi EU]

Hans Geeroms, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Trung ương Bỉ nhận định, ở kịch bản thuận lợi nhất, thiệt hại về tăng trưởng GDP của Bỉ bị sụt giảm 0,4 %, tức khoảng 2 tỷ euro.

Kịch bản này dựa trên tình huống mối quan hệ trong tương lai giữ EU và Anh gắn bó nhất có thể. Còn ở kịch bản ở mức độ vừa phải, thiệt hại của Bỉ về tăng trưởng GDP sẽ sụt giảm 0,9%, ở vào khoảng 4,5 tỷ euro.

Chính phủ Bỉ đã phải cầu viện tới Quỹ Hỗ trợ Toàn cầu hóa của châu Âu để đối phó với Brexit.

Theo đó, một quỹ khẩn cấp được chuẩn bị để giúp đỡ những người bị mất việc làm khi một doanh nghiệp lớn đóng cửa hoặc chuyển công xưởng sang nơi khác.

Ngày 28/3, Chính phủ Bỉ đã tổ chức một cuộc họp với đại diện hải quan, Cơ quan An ninh lương thực, Ngân hàng Trung ương Bỉ và Cơ quan Dược để chuẩn bị cho phương án Brexit không thỏa thuận./.

Trần Đức Hùng (TTXVN/Vietnam+)