Xe chở hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf tại lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Nga nhân kỷ niệm Ngày chiến thắng ngày 9/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, hãng tin Bloomberg dẫn lời các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẵn sàng trả 2,5 tỷ USD để mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Theo tờ báo, thỏa thuận này cho thấy Ankara đang "quay lưng" lại với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên minh từng kết nối đất nước này với Phương Tây hơn 60 năm qua.

Nguồn tin giấu tên của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thỏa thuận sơ bộ nói rằng trong vòng một năm, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được từ Nga hai sư đoàn S-400, và sau đó sẽ nhận thêm hai sư đoàn nữa trên lãnh thổ của mình.

Trong khi đó, Đại diện Rosoboronexport không bình luận về thông tin của Bloomberg.

[Iran chế tạo hệ thống tên lửa phòng không tương tự S-300 của Nga]

Theo một quan chức giấu tên, thỏa thuận với Nga sẽ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống phòng không trong bất kỳ khu vực nào của đất nước. Hợp tác cũng có thể củng cố ngành công nghiệp quốc phòng của nước này.

Nguồn tin nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ muốn có cơ hội chế tạo hệ thống phòng thủ tiên tiến của mình, thỏa thuận với Nga có thể phục vụ mục đích này.

Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập NATO trong những năm đầu Chiến tranh Lạnh, đóng vai trò then chốt "nhà nước tuyến đầu, tiếp giáp với Liên Xô."

Nhưng thời gian gần đây quan hệ của Ankara với các đồng minh trong liên minh trở nên căng thẳng./.