Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu khẩn trương thanh tra đối với HoSE

Tình trạng nghẽn lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra từ cuối năm 2020 đến nay song vẫn chưa được xử lý dứt điểm đã khiến nhiều người lo ngại về tính an toàn của hệ thống.
Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu khẩn trương thanh tra đối với HoSE ảnh 1Bảng giá chứng khoán tại sàn HOSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)

Ngày 10/6, Bộ Tài chính chính thức thông báo về việc thanh tra hành chính đối với Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE).

Cụ thể, trước tình trạng nghẽn lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra trong thời gian qua nhưng chưa được xử lý dứt điểm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra đối với HoSE.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chánh Thanh tra Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 81/QĐ-TTr ngày 10/6 quyết định thanh tra hành chính tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh. Theo đó, căn cứ tình hình dịch bệnh COVID-19, đoàn thanh tra sẽ có kế hoạch làm việc cụ thể, phù hợp với các quy định về phòng chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hạn chế sửa, hủy lệnh chứng khoán trong các khung giờ cao điểm

Trước đó, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã trả lời báo chí và cho biết hệ thống giao dịch trên HoSE đã xảy ra nghẽn lệnh từ cuối năm 2020 và đến nay vẫn là một vấn đề quan trọng được toàn ngành đặc biệt quan tâm. Nhiều giải pháp cấp bách được triển khai như tăng lô từ 10 lên 100, chuyển giao dịch tự nguyện, dừng giao dịch cổ phiếu niêm yết mới trên HoSE và nhất là cải biến kỹ thuật,… đã giúp hệ thống hoạt động khá ổn định trong thời gian qua.

Tuy nhiên, trong những phiên cuối tháng Năm và đầu tháng Sáu, thanh khoản và lượng lệnh vào thị trường tăng đột biến đã khiến hiện tượng nghẽn lệnh tái diễn, thậm chí xuất hiện rủi ro lớn đối với hệ thống giao dịch và buộc HoSE phải chủ động ngừng giao dịch phiên chiều 1/6 để đảm bảo an toàn cho toàn hệ thống.

Ông Sơn cho biết HoSE và các đơn vị liên quan đã tích cực triển khai đồng thời hệ thống giao dịch phối hợp với FPT và hệ thống công nghệ thông tin cho toàn thị trường KRX. Hiện hệ thống phối hợp với FPT đã vào giai đoạn kiểm thử diện rộng xử lý vấn đề nghẽn lệnh.

Ông Sơn khẳng định việc đảm bảo cho hệ thống hiện tại của HoSE giao dịch không bị gián đoạn vẫn là ưu tiên hàng đầu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục