Bo Tu Normandy tim cach hoi sinh tien trinh hoa binh Ukraine hinh anh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 11/6, ngoại trưởng các nước trong nhóm Bộ Tứ Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine) đã nhóm họp tại thủ đô Berlin của Đức nhằm tìm cách khôi phục nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài ở miền Đông Ukraine.

Đây là cuộc gặp lần đầu tiên của Nhóm Bộ Tứ Normandy trong vòng 16 tháng qua.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng nước chủ nhà Đức Heiko Maas cho biết các bên đều hy vọng sẽ đạt được một lệnh ngừng bắn đúng nghĩa theo tên gọi của nó.

Nội dung chính trong cuộc thảo luận lần này bao gồm việc rút các vũ khí hạng nặng dọc tiền tuyến, tiến hành các hoạt động rà phá bom mìn và thổi luồng sinh khí mới cho thỏa thuận Minsk 2015 nhằm tìm cách chấm dứt cuộc chiến.

[Ông Putin: Xung đột ở Ukraine sẽ không bùng phát dịp World Cup]

Ngoài ra, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng cho biết các bên sẽ thảo luận thêm một chủ đề mới, đó là việc triển khai một lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại khu vực miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên theo nhận định của Ngoại trưởng Đức, giữa các bên vẫn còn nhiều bất đồng về vấn đề này và sự khởi đầu mới cho nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài ở miền Đông Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên tiếng cảnh báo và lên án các hành động vi phạm lệnh ngừng bắn thường xuyên và thảm họa nhân đạo tại khu vực miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng từng cảnh báo với số người thiệt mạng hàng ngày như hiện nay có thể thấy độ tin cậy của tiến trình hòa bình hiện nay đang bị đe dọa.

Kể từ khi bùng phát ở miền Đông Ukraine hồi tháng 4/2014 đến nay, cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.
(TTXVN/Vietnam+)