Bốn nước từ bỏ đàm phán với Iran về bồi thường vụ bắn nhầm máy bay

Canada, Anh, Thụy Điển và Ukraine cho rằng việc đàm phán với Iran không đem lại kết quả sau 2 năm cố gắng cùng nhiều nỗ lực từ các bên, vụ việc sẽ được giải quyết theo luật pháp quốc tế.
Bốn nước từ bỏ đàm phán với Iran về bồi thường vụ bắn nhầm máy bay ảnh 1Nhân viên cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ máy bay của hãng hàng không Ukraine International Airlines rơi ở Tehran, Iran ngày 8/1/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Canada, Anh, Thụy Điển và Ukraine ngày 6/1 thông báo từ bỏ các nỗ lực đàm phán với Tehran trong việc đền bù cho chiếc máy bay chở khách bị nước này bắn nhầm hồi đầu năm 2020 và sẽ giải quyết vụ việc theo luật pháp quốc tế.

Chuyến bay số hiệu 752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị bắn rơi ngay sau khi vừa cất cánh khỏi sân bay tại Tehran ngày 8/1/2020 làm toàn bộ 176 người trên đó thiệt mạng.

[Vụ máy bay bị bắn rơi ở Iran: Canada đòi bồi thường gần 84 triệu USD]

Ba ngày sau thảm kịch, Chính phủ Iran thừa nhận lực lượng quân đội đã bắn nhầm chiếc máy bay Boeing 737-800 sau khi phóng đi hai tên lửa.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang khi đó giữa Mỹ và Iran liên quan tới việc Tướng Qasem Soleimani của Iran bị Mỹ sát hại.

Bốn nước có công dân là nạn nhân của vụ rơi máy bay đã thành lập Nhóm Điều phối để yêu cầu Tehran phải đến bù cho gia đình của các nạn nhân.

Trong một tuyên bố, nhóm này cho rằng việc đàm phán với Iran không đem lại kết quả sau 2 năm cố gắng cùng nhiều nỗ lực từ các bên. Vụ việc sẽ được giải quyết theo luật pháp quốc tế.

Trong tuần này, Tòa án cấp cao ở Ontario của Canada đã ra quyết định bồi thường 107 triệu CAD (83,8 triệu USD Mỹ), cộng thêm tiền lãi, cho gia đình của 6 nạn nhân.

Trước đó, tháng 12/2020, Iran đã đề nghị bồi thường 150.000 USD cho mỗi gia đình nạn nhân thiệt mạng trong vụ việc trên. Tuy nhiên, giới chức Ukraine và Canada nhấn mạnh việc bồi thường không thể giải quyết thông qua các tuyên bố đơn phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục