Brazil chinh thuc nhan dang cai giai Copa America 2021 hinh anh 1Capa America 2021 sẽ diễn ra ở Brazil. (Nguồn: besoccer)

Brazil ngày 1/6 đã nhất trí sẽ đăng cai Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ Copa America diễn ra từ ngày 13/6 đến 10/7 năm nay, sau khi nước chủ nhà trước đó là Argentina bất ngờ tuyên bố không thể tổ chức giải do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến căng thẳng tại nước này.

Quyết định trở thành chủ nhà khẩn cấp của giải đấu bóng đá quốc tế lâu năm nhất hành tinh khiến các nhà tổ chức cũng bất ngờ bởi chính Brazil cũng đang bị đại dịch COVID-19 hoành hành dữ dội với số ca tử vong cao thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ, cũng như sự chia rẽ chính trị đang gia tăng tại nước này.

Tuy nhiên, ngày 1/6, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro khẳng định nước này sẽ đăng cai giải đấu vốn đã bị hoãn một năm vì COVID-19.

Ông Bolsonaro cũng cho biết các trận đấu sẽ được tổ chức không có khán giả, trong khi truyền thông khu vực nói rằng Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ CONMEBOL đang cố gắng xin phép để một ít khán giả được vào sân, ít nhất là trong trận chung kết.

[CONMEBOL: Brazil sẽ đăng cai Copa America 2021 thay Argentina]

Từng là chủ nhà của Copa America 2019, Brazil có một số lợi thế như có nền kinh tế lớn, có kinh nghiệm tổ chức các sự kiện thể thao lớn cũng như có nhiều sân vận động từng phục vụ World Cup 2014 và Đại hội thể thao Olympics mùa Hè 2016.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh khiến nhiều người lo ngại. Đỉnh dịch tại nước này đã giảm từ hơn 3.000 ca/ngày hồi tháng Tư xuống khoảng 1.800 ca/ngày hiện nay.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nói rằng việc nới lỏng các hạn chế chống dịch là quá sớm bởi mới chỉ có khoảng 10,5% trong dân số 212 triệu người nước này đã tiêm vaccine ngừa COVID-19./.

Đỗ Sinh (TTXVN/Vietnam+)