Tâm điểm của bóng đá thế giới trong những ngày qua là việc Manchester City "thoát hiểm ngoạn mục" khi được Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) xóa án phạt liên quan đến vi phạm luật công bằng tài chính.

Theo đó, đội bóng của Pep Guardiola chỉ phải nộp phạt 10 triệu euro và quan trọng nhất là họ đã được phép thi đấu tại Champions League.

Liên quan đến vấn đề này, các huấn luyện viên hàng đầu tại Premier League đã lên tiếng chỉ trích việc CAS hủy án phạt cho Manchester City. Đương kim vô địch của giải đấu, huấn luyện viên Juergen Klopp của Liverpool cho rằng việc CAS đứng về phía Man City là "một ngày buồn đối với bóng đá".

Chiến lược gia người Đức nhấn mạnh: "Thành thật mà nói, tôi không nghĩ đó là một ngày vui của bóng đá. Luật công bằng tài chính là một ý tưởng rất hay. Nó ở đó để bảo vệ các đội bóng cũng như toàn giải đấu, nhằm đảm bảo không ai có thể chi quá nhiều tiền và đảm bảo các khoản tiền được chi tiêu đúng chỗ... Nếu những quốc gia và câu lạc bộ giàu có nhất có thể làm bất cứ những gì họ muốn, điều đó sẽ khiến mọi thứ trở nên khó khăn."

Cac HLV tai Anh phan ung ra sao khi Man City thoat an phat? hinh anh 1Jose Mourinho vô cùng giận dữ trước quyết định của CAS. (Ảnh: Sky Sports)

Một lời chỉ trích khác đến từ Tottenham Hotspur, đội bóng hiện đang "mất hút" trên bảng xếp hạng Premier League. Không giấu nổi sự tức giận, Jose Mourinho gọi phán quyết của CAS là một "thảm họa" và "điều đáng hổ thẹn".

Mourinho giải thích: "Đó là một quyết định nhục nhã, bởi nếu Man City không vi phạm thì họ đã không phải chịu án phạt 10 triệu euro. Nếu không có tội thì bạn sẽ không bao giờ bị phạt. Nếu City có tội thì quyết định này là một điều đáng hổ thẹn và họ phải bị cấm thi đấu. Dù gì chăng nữa thì quyết định này là một thảm họa."

Jose Mourinho cho rằng nếu cho Man City thoát án phạt thì Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) nên mở cửa thoải mái để cho các đội bóng có thể làm bất cứ điều gì họ muốn.

Mặc dù vậy, không phải tất cả những gì Man City nhận được đều là những lời chỉ trích.

Huấn luyện viên trưởng của Arsenal đồng thời là cựu trợ lý của Pep Guardiola, Mikel Arteta đã lên tiếng bảo vệ Man City sau khi đội bóng này thoát án phạt. Arteta cho rằng Man City đã hành động một cách phù hợp và những câu hỏi liên quan đến án phạt của đội bóng này cần phải bị rơi vào quên lãng.

Cựu trợ lý của Pep Guardiola chia sẻ: "Man City hoàn toàn xứng đáng được chơi ở Champions League, bởi những gì họ đã làm trên sân bóng là điều không cần phải bàn cãi. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra đã xem xét vụ việc và đưa ra quyết định rằng Man City không làm gì sai trái. Hai khía cạnh này hoàn toàn rõ ràng và minh bạch. Man City sẽ chơi ở Champions League bởi đội bóng này xứng đáng với những gì họ đã làm được ở cả bên trong và bên ngoài sân cỏ."

Hồi tháng 2/2020, Man City đã bị UEFA cấm tham gia Champions League trong hai mùa giải, đồng thời phải nộp phạt 30 triệu euro do hành vi lừa dối và vi phạm luật công bằng tài chính.

Tuy nhiên theo phán quyết mới, đội bóng này đã được xóa án phạt cấm thi đấu và chỉ bị phạt 10 triệu euro do không hợp tác với UEFA trong công tác điều tra./.

Cac HLV tai Anh phan ung ra sao khi Man City thoat an phat? hinh anh 2Mikel Arteta lên tiếng bảo vệ thầy cũ Pep Guardiola. (Ảnh: Getty)
Hạnh Dung (Vietnam+)