Cac nha ban le Nga doi pho voi tinh trang dau co luong thuc hinh anh 1Người dân mua sắm tại siêu thị Auchan ở Moskva (Nga). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nga ngày 6/3 thông báo các doanh nghiệp bán lẻ tại nước này sẽ hạn chế việc bán thực phẩm thiết yếu để giảm thiểu nguy cơ đầu cơ tích trữ hàng hóa ở thị trường chợ đen cũng như đảm bảo tính hợp lý về giá cả.

Đây là một trong những biện pháp ổn định thị trường của Moskva nhằm đối phó với tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của này tại Ukraine.

Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga cho biết đã xảy ra những trường hợp thực phẩm thiết yếu được mua với số lượng rõ ràng lớn hơn mức tiêu thụ cần thiết của cá nhân, lên tới vài tấn, để sau đó bán lại.

[EC kêu gọi thoát phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt Nga]

Việc chính phủ đưa ra quyết định trên đáp ứng đề xuất của các tổ chức thương mại đại diện cho các nhà bán lẻ, theo đó cho phép họ được hạn chế số lượng hàng hóa cụ thể bán cho các cá nhân vào thời điểm cụ thể.

Các mặt hàng thiết yếu mà nhà nước kiểm soát giá bao gồm bánh mỳ, gạo, bột mỳ, trứng, một số loại thịt và các sản phẩm từ sữa.

Ngày 5/3, hệ thống siêu thị bình dân lớn nhất của Nga “Auchan” ra thông báo tạm hạn chế bán ra một số mặt hàng thiết yếu do nhận thấy nhu cầu đối với các mặt hàng này tăng cao trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên Auchan khẳng định nguồn hàng dự trữ để cung cấp ra thị trường vẫn còn đủ và sẽ không xảy ra thiếu hụt trong thời gian tới. Trước đó, ngày 1/3, một số siêu thị ở Nga như “Magnhit,” "Auchan,” “Atak,” “O’Key” đã quyết định giới hạn biên lợi nhuận chỉ ở mức 5% đối với các sản phẩm từ sữa, bánh mỳ, đường và rau./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)