Canh sat Bac Ireland bat giu hai nghi pham trong vu danh bom xe hinh anh 1Hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: Getty Images)

Cảnh sát vùng Bắc Ireland thuộc Anh ngày 20/1 đã bắt giữ hai người đàn ông bị tình nghi dính líu tới vụ đánh bom xe tại thành phố Londonderry thuộc vùng này trước đó một ngày.

Trợ lý cảnh sát trưởng Mark Hamilton cho biết hai nghi phạm đều ở độ tuổi 20 và bị bắt giữ chỉ vài giờ sau vụ nổ tối 19/1 bên ngoài trụ sở tòa án thành phố.

Ông Hamilton cũng cho biết công tác điều tra đang tập trung vào nhóm IRA Mới, một tập hợp các nhóm nhỏ phản đối thỏa thuận hòa bình mang tên Ngày Thứ 6 tốt lành đã giúp chấm dứt xung đột kéo dài ba thập kỷ giữa những người muốn Bắc Ireland là một phần của Anh và những người Công giáo theo chủ nghĩa dân túy. Trong những năm gần đây, nhóm IRA Mới đã tiến hành các vụ tấn công nhỏ lẻ, rải rác tại Bắc Ireland.

[Anh: Một chiếc xe phát nổ nghi do cài bom tại Bắc Ireland]

Trên mạng xã hội Twitter, cơ quan cảnh sát Bắc Ireland đã đăng ảnh một chiếc xe bốc cháy trên phố Bishop, trung tâm thành phố Londonderry. Không có ai bị thương trong vụ nổ. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát đã cảnh báo người dân sơ tán do còn một chiếc xe khả nghi thứ hai tại thành phố Londonderry.

Vụ đánh bom xe xảy ra vào thời điểm lực lượng cảnh sát tại cả Bắc Ireland và nước Ireland thuộc Liên minh châu Âu (EU) đều cảnh báo sự quay trở lại của một "biên giới cứng" giữa hai bên sau khi Anh rời khỏi EU có thể "châm ngòi" cho sự trỗi dậy của nhiều nhóm tay súng tại đây.

Sau thỏa thuận Ngày Thứ 6 tốt lành, mặc dù tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn giữa các nhóm nhỏ lẻ, song các vụ đánh bom hiếm khi xảy ra tại Bắc Ireland. Vụ đánh bom xe gây chết người gần đây nhất là vào năm 2016 do nhóm IRA Mới tiến hành./.

(TTXVN/Vietnam+)