Cảnh sát Đức bắt giữ đối tượng âm mưu tấn công khủng bố

Các nhà điều tra nghi ngờ Tarik S. - một người Hồi giáo từng có tiền án, đang âm mưu lên kế hoạch tấn công nhằm vào một cuộc biểu tình ủng hộ Israel bằng cách lao xe tải vào những người tuần hành.
Cảnh sát Đức bắt giữ đối tượng âm mưu tấn công khủng bố ảnh 1Cảnh sát chống khủng bố của Đức. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, nhờ chỉ dấu của một cơ quan tình báo nước ngoài, cảnh sát thành phố Essen, bang Nordrhein-Westfalen, miền Tây nước Đức, ngày 24/10 đã bắt giữ một ghi phạm âm mưu tiến hành tấn công khủng bố vào nơi đông người.

Nghi phạm bị bắt với cáo buộc khủng bố có tên là Tarik S. ở Duisburg - một người Hồi giáo từng có tiền án. Các nhà điều tra nghi ngờ Tarik S. đang âm mưu lên kế hoạch tấn công nhằm vào một cuộc biểu tình ủng hộ Israel bằng cách lao xe tải vào những người tuần hành.

Người đàn ông 29 tuổi này được cho đã tìm kiếm trên mạng Internet các sự kiện ủng hộ Israel và nội dung thánh chiến. Tuy nhiên, không rõ liệu người này đã nhắm mục tiêu cụ thể vào một cuộc tuần hành ủng hộ Israel nào hay chưa.

Lời cảnh báo từ cơ quan tình báo nước ngoài đã được xem xét một cách nghiêm túc và đối tượng đã bị bắt theo luật phòng ngừa các mối nguy hiểm của cảnh sát.

[Pháp: Sáu sân bay tiến hành sơ tán khẩn cấp do cảnh báo an ninh]

Truyền thông Đức cho biết Tarik S. từ lâu đã lọt vào tầm ngắm của cơ quan an ninh vì những cảnh báo từ trước của các cơ quan tình báo nước ngoài. Thông tin tình báo cho biết, từ vài tuần trước, người này được cho là đã tính tới các cuộc tấn công nhằm vào các cơ quan cảnh sát.

Tuy nhiên, sự giám sát chặt chẽ của các nhà điều tra Đức đã khiến người này không có cơ hội tiến hành một cuộc tấn công đã được lập chi tiết.

Theo các nhà điều tra, cuộc xung đột bùng nổ giữa Israel và Hamas có thể đã khiến Tarik S. nung nấu ý định thực hiện lại âm mưu của mình. Một phần do lai lịch nên cơ quan an ninh Đức theo dõi chặt chẽ hơn đối với Tarik S.

Cuối năm 2013, Tarik S. từng đi qua Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria và gia nhập Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Khi trở lại Đức năm 2016, người này đã bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay Frankfurt.

Năm 2017, Tòa án phúc thẩm Düsseldorf đã kết án 5 năm tù giam đối với Tarik S. do là thành viên của một tổ chức khủng bố.

Vụ việc trên gợi nhớ lại vụ tấn công khủng bố ở Breitscheidplatz tại Berlin năm 2016 khi đối tượng Anis Amri người Tunisia cướp một chiếc xe tải và lao vào đám đông tại chợ Giáng sinh ở Berlin, làm 13 người chết và hàng chục người bị thương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục