Chau Au am dam ky niem 75 nam ket thuc Chien tranh the gioi thu 2 hinh anh 1Các cuộc duyệt binh quy mô lớn ở khắp châu Âu cũng đã bị hủy bỏ, thu nhỏ quy mô hoặc chuyển sang tổ chức các hoạt động trực tuyến. (Nguồn: rte.ie)

Không giống như những nước khác ở châu Âu, nơi ngày 8/5 hàng năm thường được tiến hành kỷ niệm với tên gọi là Ngày Chiến thắng ở châu Âu, ngày đánh dấu nước Đức Quốc xã ký văn bản đầu hàng vô điều kiện trước đại diện Liên Xô và các nước Đồng Minh luôn luôn chỉ là một ngày làm việc bình thường tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Tuy nhiên, năm nay, thành phố Berlin đã tuyên bố 1 ngày nghỉ lễ 1 lần để ghi nhớ ngày mà cách đây 75 năm cuộc chiến tranh vốn cướp đi sinh mạng của hơn 50 triệu người đã kết thúc tại châu Âu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ cùng Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đặt vòng hoa tại Neue Wache - đài tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh và chế độ độc tài ở Đức, sau đó Tổng thống Steinmeier có bài phát biểu.

Trước đó, Tổng thống Steinmeier đã kêu gọi tổ chức một buổi lễ cấp quốc gia nhằm kỷ niệm ngày 8/5 lần đầu tiên kể từ năm 1995, nhưng sự kiện dự kiến được tổ chức trước tòa nhà Quốc hội Đức đã phải thu nhỏ quy mô nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tương tự như vậy, các cuộc duyệt binh quy mô lớn ở khắp châu Âu cũng đã bị hủy bỏ, thu nhỏ quy mô hoặc chuyển sang tổ chức các hoạt động trực tuyến khi các nước đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Nga ban đầu có kế hoạch tiến hành lễ duyệt binh quy mô lớn trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 mà Nga và các nước Đông Âu gọi là Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phátxít trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó các nhà lãnh đạo thế giới bao gồm Tổng thống Emmanuel Macron là khách mời.

Tuy nhiên, Nga đã thay thế buổi lễ quy mô này bằng phần trình diễn máy bay của của không quân sau khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đặt hoa tại đài tưởng niệm các chiến sỹ vô danh trước khi có bài phát biểu trên truyền hình.

Tại các nước khác, như Cộng hòa Séc, nơi lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ hoàn toàn, nhưng các chính trị gia sẽ đến đặt vòng hoa trên đồi Vitkov ở Prague chỉ trong vòng 10 phút nhằm giảm tối đa thời gian tiếp xúc.

Hoạt động kỷ niệm trên khắp nước Pháp cũng giảm quy mô đáng kể dù Tổng thống Macron vẫn sẽ tham gia một sự kiện ở đại lộ Champs-Elysees.

Chau Au am dam ky niem 75 nam ket thuc Chien tranh the gioi thu 2 hinh anh 2Đặt hoa tại Đài tưởng niệm Chiến sỹ vô danh tại quảng trường ở Lublin, Ba Lan, ngày 8/5/2020. (Nguồn: PAP/TTXVN)

Tại Anh, các cuộc diễu hành đường phố của các cựu chiến binh cũng như các bữa tiệc đường phố đã phải hủy bỏ.

Trong bức thư bày tỏ lòng biết ơn, sự cảm ơn chân thành đến các cựu chiến binh nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng ở châu Âu, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 7/5 đã so sánh cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Anh với cuộc chiến chống chủ nghĩa quốc xã trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Chính phủ Anh đã quyết định lùi cả ngày nghỉ lễ truyền thống May Day (luôn là ngày Thứ Hai đầu tiên trong tháng Năm) đến ngày thứ Sáu cuối tuần cho trùng với ngày 8/5/2020, để người dân có 3 ngày kỷ niệm sự kiện trọng đại này.

[Anh tổ chức kỷ niệm chiến thắng phátxít giữa dịch COVID-19]

Khi các sự kiện tập thể không thể tổ chức, giới chức Anh khuyến khích người dân ra cửa hát vang bài hát thời chiến "We'll Meet Again" và mở tiệc trà theo phong cách thập niên 1940 tại nhà để kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở châu Âu.

Dự kiến, Nữ hoàng Elizabeth II sẽ có bài phát biểu trên truyền hình vào 9 giờ tối 8/5, đúng thời điểm ngày này 75 trước, vua cha của bà là George IV đã phát biểu qua đài nhân Ngày Chiến thắng ở châu Âu./. 

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)