Máy bay Su-27 của Không lực Liên bang Nga. Ảnh minh họa. (Nguồn: AP/TTXVN)

Chiến dịch quân sự tại Syria đem lại kinh nghiệm chiến đấu "hiếm có" cho các lực lượng vũ trang của Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra tuyên bố này trong cuộc đối thoại trực tuyến với người dân Nga ngày 7/6.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Syria không phải là bãi thử vũ khí của Nga nhưng trong bối cảnh giao tranh tại quốc gia này, Nga có thể hoàn thiện các loại vũ khí của mình.

Việc triển khai các lực lượng vũ trang Nga trong điều kiện chiến đấu là sự thử nghiệm "hiếm có" để hoàn thiện mình.

Nhà lãnh đạo nước Nga cho rằng không có cuộc tập trận nào có thể so sánh được với việc được áp dụng trong điều kiện chiến đấu thực tế.

[Các vũ khí tối tân của Nga đảm bảo ngang bằng ưu thế quân sự]

Theo ông, đến nay, Nga chưa có ý định rút các đơn vị quân đội khỏi Syria, song không dự định đồn trú lâu dài tại đây.

Tổng thống Nga khẳng định các hệ thống vũ khí tối tân của nước này sẽ bảo đảm sự ngang bằng chiến lược giữa các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Tổng thống Putin cũng cho biết Nga cần tiến hành thử nghiệm một phương tiện phóng siêu nặng ở chế độ không người lái muộn nhất vào năm 2022.

Ông nhấn mạnh: "Nhìn chung, chúng ta có những kế hoạch đầy tham vọng cho sự phát triển lĩnh vực không gian. Chúng ta sẽ tiếp tục đi theo con đường này. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta đã tốn nhiều tiền và trang thiết bị để tạo ra một trạm vũ trụ mới ở miền Đông đất nước, trạm Vostochny. Chúng ta sẽ phát triển nó thành một thành phần dân sự của các hoạt động không gian của chúng ta."

Tổng thống Putin cũng cho biết Moskva cần bảo vệ những công dân Nga đang sống tại các nước thuộc khu vực Baltic bằng cách sử dụng những biện pháp không làm tình hình của họ xấu thêm.

Ông Putin khẳng định: "Việc đơn phương ban hành những lệnh trừng phạt không giúp giải quyết mà chỉ làm trầm trọng thêm các vấn đề. Đối với tình hình của những đồng bào của chúng ta ở các nước Baltic, chúng ta sẽ liên tục nói về họ và hướng sự chú ý của giới chức sở tại, đặc biệt tại Litva, vào những vấn đề này."

Tống thống Nga khẳng định: "Những biện pháp mà chúng ta cần sử dụng để bảo vệ người dân không nên khiến tình hình của họ xấu hơn. Đó là lý do tại sao chúng ta tham gia đối thoại với các đối tác của chúng ta trong Liên minh châu Âu (EU). Tôi hy vọng họ sẽ thấy hổ thẹn khi thu hút sự chú ý vào những vi phạm nhân quyền bên ngoài EU, trong khi lại cho phép quyền của những người sống bên trong EU bị xâm phạm"./.