Chinh phu Anh chiu ap luc giai quyet cuoc khung hoang phi sinh hoat hinh anh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở London, Anh, ngày 13/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/8, Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) và cựu Thủ tướng Gordon Brown đã thúc giục Chính phủ Anh đề ra ngay các kế hoạch hỗ trợ cho các gia đình vượt qua cuộc khủng hoảng phí sinh hoạt, đồng thời cho rằng không nên kéo dài "khoảng trống" chính trị ở nước này.

Trước đó, ngày 4/8, Ngân hàng trung ương Anh cảnh báo nước này có nguy cơ rơi vào suy thoái kéo dài do giá năng lượng tăng cao chưa từng thấy đẩy tỷ lệ lạm phát lên 9,4% trong tháng Sáu, mức cao nhất trong 40 năm qua và khiến nhiều hộ gia đình lâm vào khó khăn kinh tế.

Tuy nhiên, ứng phó với khủng hoảng của Chính phủ Anh gặp cản trở do cuộc đua tranh chức Thủ tướng thay thế ông Boris Johnson, người buộc phải từ chức vì vướng vào bê bối.

[Biến động chính trị khiến kinh tế Anh rơi vào khủng hoảng]

Ông Johnson vẫn tại nhiệm, mới đây đã đi nghỉ trong khi đến ngày 5/9, danh tính người kế nhiệm ông Johnson mới được công bố.

Theo cựu Thủ tướng Brown và CBI, nước Anh không thể cứ trông chờ vào một nhà lãnh đạo mới, mà cần hành động ngay trước khi giá năng lượng tăng trở lại, với mức tăng dự kiến 70% trong tháng 10 tới.

Ông Brown, người từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính Anh từ năm 1997-2006 và Thủ tướng Anh từ 2007-2010, cho biết nhiều hộ gia đình ở Anh đang gặp khó khăn về kinh tế.

Phát biểu trên Đài LBC, ông Brown kêu gọi: "(Chính phủ Anh) cần hành động trong tuần này và giải quyết nhiều vấn đề có thể lên tới tình trạng khẩn cấp quốc gia. Bạn không thể đợi cho đến khi cuộc khủng hoảng tác động đến bạn vào tháng 10."

CBI cũng nhất trí với quan điểm trên của cựu Thủ tướng Brown, đồng thời thúc giục chính phủ Anh sớm nhất trí về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng này.

Trong khi đó, người phát của ông Johnson cho biết nhà lãnh đạo sắp tới của Anh sẽ là người quyết định liệu có cần tiến hành hỗ trợ thêm hay không và chính phủ đã phê duyệt một gói kinh phí hỗ trợ người dân trong mùa Đông này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)