Chinh phu Anh lo ngai kha nang bao mat kem cua Huawei hinh anh 1Huawei tiếp tục gặp khó khăn tại thị trường Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã không thể thuyết phục giới chức an ninh Anh rằng các nguy cơ an ninh trong việc sử dụng các sản phẩm của tập đoàn này tại cơ sở hạ tầng quốc gia của Anh có thể được giải quyết thỏa đáng. 

Theo báo cáo của Chính phủ Anh ngày 1/10, một hội đồng do chính phủ đứng đầu phụ trách giám sát việc kiểm tra thiết bị Huawei ở Anh đã báo cáo các vấn đề liên tục xảy ra với những hoạt động kỹ thuật và bảo mật, đặt ra các rủi ro lâu dài đối với mạng lưới.

Hội đồng trên, với thành viên bao gồm nhiều quan chức tại cơ quan tình báo GCHQ của Anh, cho biết Huawei không có nhiều tiến bộ trong việc xử lý các vấn đề nảy sinh trong năm ngoái.

Hội đồng cũng không tin tưởng về khả năng tập đoàn Trung Quốc có thể thực hiện được một kế hoạch đại tu an ninh mạng như những gì đã thông báo trước đó.

Báo cáo trên đã làm gia tăng sức ép đối với Huawei, công ty vốn đang vấp phải một loạt các trừng phạt từ Mỹ cùng nhiều cáo buộc khác liên quan đến an ninh.

[Huawei kêu gọi Mỹ xem xét lại hạn chế về chuỗi cung ứng toàn cầu]

Ngay sau đó, tập đoàn Huawei khẳng định đánh giá của Anh cho thấy các lỗ hổng thiết bị không phải do “sự can thiệp của nhà nước Trung Quốc”.

Sau khi Huawei được cấp phép để đóng một vai trò hạn chế trong cơ sở hạ tầng 5G ở Anh, tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thay đổi quyết định, yêu cầu các nhà mạng viễn thông đến cuối năm 2027 phải thay thế toàn bộ thiết bị của tập đoàn Trung Quốc này trong các mạng lưới quốc gia.

Lý do được đưa ra là tác động của các biện pháp hạn chế mới của Mỹ về công nghệ chip điện tử, đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không còn là một nhà cung cấp thiết bị đáng tin cậy./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)