Chính phủ mới của Italy có thể sẽ bao gồm các nhà kỹ trị

Bà Meloni, người nhiều khả năng sẽ trở thành Thủ tướng Italy, nhấn mạnh "điểm xuất phát" để bổ nhiệm chức vụ là "bằng cấp," và điều này có nghĩa là tìm "những ứng cử viên tốt nhất bên ngoài quốc hội."
Chính phủ mới của Italy có thể sẽ bao gồm các nhà kỹ trị ảnh 1Lãnh đạo đảng Anh em Italy (FdI), bà Giorgia Meloni, bỏ phiếu bầu cử tại Rome, ngày 25/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/10, nhà lãnh đạo đảng Anh em Italy (FdI), bà Giorgia Meloni, người có nhiều khả năng sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Italy, tuyên bố nội các mới sẽ bao gồm các nhân vật nổi tiếng, có thể không phải là chính trị gia chuyên nghiệp.

Phát biểu tại một hội nghị của FdI, bà Meloni nhấn mạnh rằng "điểm xuất phát" để bổ nhiệm các chức vụ là "bằng cấp," và điều này có nghĩa là tìm "những ứng cử viên tốt nhất bên ngoài quốc hội."

Ứng cử viên cho chức bộ trưởng kinh tế được coi là quan trọng và khó tìm nhất, trong bối cảnh triển vọng kinh tế Italy ảm đạm, có khả năng suy giảm trong quý 3/2022 và tiếp tục giảm cho đến giữa năm 2023.

[Chính trường Italy: Bước ngoặt lớn có đem lại sự ổn định?]

Những cái tên được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông Italy bao gồm hai nhà kỹ trị: thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu Fabio Panetta và Giám đốc điều hành Morgan Stanley, ông Domenico Siniscalco. Một ứng cử viên khác được ủng hộ là Bộ trưởng Kinh tế đương nhiệm Daniele Franco.

Liên minh cực hữu đã bắt đầu thảo luận về các vị trí quan trọng trong chính phủ mới.

Chính quyền mới sẽ phải đối mặt với một danh sách thách thức, bao gồm giá năng lượng tăng vọt, chiến tranh ở Ukraine và suy thoái kinh tế mới. Bà Meloni nói: "Chúng ta có lẽ đang đối mặt với thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử và Italy cần 'một nội các được tôn trọng nhất và có địa vị cao nhất có thể'"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục