Chủ tịch Ủy ban châu Âu vẫn muốn Ukraine là thành viên EU

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Euronews ngày 27/2, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết: "Ukraine thuộc về chúng tôi. Họ là một trong số chúng tôi và chúng tôi muốn Ukraine gia nhập khối."
Chủ tịch Ủy ban châu Âu vẫn muốn Ukraine là thành viên EU ảnh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Nguồn: EPA-EFE)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 27/2 vẫn bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Ukraine trở thành thành viên của khối.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Euronews ngày 27/2, bà von der Leyen cho biết: "Ukraine thuộc về chúng tôi. Họ là một trong số chúng tôi và chúng tôi muốn Ukraine gia nhập khối."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi 27 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) lần đầu tiên trong lịch sử quyết định cung cấp vũ khí cho Ukraine. Một nguồn tin cho biết EU sẽ gửi 450 triệu euro (507 triệu USD) vũ khí cho Ukraine.

Khả năng Ukraine gia nhập EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương là một trong các nguyên nhân khiến Nga lo ngại về an ninh. Moskva và phương Tây đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán về các lo ngại an ninh của Nga song chưa thể đi đến thỏa thuận.

[Tổng thống Ukraine điện đàm với các nhà lãnh đạo Anh, Ba Lan và EU]

Trong diễn biến mới nhất, Đại diện cấp cao về đối ngoại của EU Josep Borrell cùng ngày thông báo các nước EU sẽ gửi "máy bay chiến đấu" đến Ukraine theo đề nghị của chính quyền Kiev.

Phát biểu tại họp báo, ông Borrell khẳng định viện trợ của EU cho Ukraine "sẽ không chỉ là đạn dược, thậm chí là máy bay chiến đấu."

Cùng ngày, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, ông Valery Zaluzhny trên Facebook thông báo nước này đã huy động khoảng 100.000 binh sỹ trong cuộc xung đột với Nga. Khoảng một nửa lực lượng huy động thuộc Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ thuộc các lực lượng vũ trang Ukraine.

Trên mạng xã hội cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev nhất trí đàm phán với Moskva tại biên giới Belarus-Ukraine gần Sông Pripyat. Thỏa thuận đàm phán đạt được trong cuộc điện đàm giữa ông Zelensky và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục