Chuyen gia: Italy co nguy co te liet do quy dinh cach ly phong dich hinh anh 1Người dân xếp hàng bên ngoài một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Rome, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/12, các chuyên gia y tế đã kêu gọi chính phủ Italy nới lỏng các quy định cách ly phòng COVID-19, nói rằng nước này có nguy cơ bị tê liệt trong bối cảnh biến thể Omicron lan rộng.

Theo quy định hiện nay, những người tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 phải tự cách ly trong 7 ngày nếu họ đã tiêm vaccine và trong 10 ngày nếu họ chưa tiêm phòng.

Nino Cartabellotta, người đứng đầu tổ chức nghiên cứu y tế Gimbe, nói rằng trung bình mỗi người nhiễm COVID-19 có từ 5-10 người tiếp xúc gần và dự đoán rằng trong vòng 2 tuần, khoảng một triệu người tại Italy có thể bị nhiễm COVID-19.

Phát biểu với đài Radio Cusano Campus, ông Cartabellotta nói: "Điều đó có nghĩa là có thể có từ 5-10 triệu người tiếp xúc gần phải cách ly, và điều này là không thể."

Fabrizio Pregliasco, một nhà virus học, có chung ý kiến khi nói: "Rõ ràng là ở giai đoạn này và với sự lây lan của biến thể Omicron, chúng ta phải xem xét những thay đổi trong cách chúng ta can thiệp, nếu không chúng ta đang hướng đến một sự phong tỏa toàn diện."

Cùng ngày, quan chức phụ trách phòng chống COVID-19 cao nhất của Italy, Tướng Francesco Paolo Figliuolo cho biết chính phủ nước này đang xem xét việc rút ngắn thời gian cách ly đối với những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 tiếp xúc gần với người mắc COVID-19.

Theo quy định hiện nay, những người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 phải tự cách ly trong 7 ngày nếu họ đã tiêm vaccine và trong 10 ngày nếu họ chưa tiêm phòng.

[Italy tăng cường các biện pháp chống dịch dịp Lễ Giáng sinh và Năm mới]

Phát biểu với báo giới, ông Figliuolo nhấn mạnh các nhà khoa học và Viên Y tế quốc gia (ISS) đang nghiên cứu việc rút ngắn thời gian cách ly này và “chúng tôi đang chạy đua để cố gắng hạn chế biến thể Omicron." Ông cũng tuyên bố, kể từ ngày 10/1 tới, thời gian giữa mũi thứ 2 và mũi tăng cường giảm từ 6 tháng, xuống còn 4 tháng.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Pierpaolo Sileri cho rằng chính phủ nên sửa đổi các quy định về cách ly đối với những người đã tiêm vaccine trong bối cảnh biến thể Omicron đang gia tăng, nhưng hiện không phải là lúc để ra quyết định sửa đổi.

Ông Sileri nói với kên Sky TG24: “Việc sửa đổi các quy định cách ly là cần thiết, nhưng hiện không phải là thời điểm. Tôi hy vọng có thể điều chỉnh quy định cách ly trong 10-15 ngày tới." Theo ông, số ca nhiễm biến thể Omicron hiện chiếm 50-60% các ca mắc mới COVID-19 tại Italy./.

(TTXVN/Vietnam+)