Co su can thiep trai phep voi may bay cho khach Ukraine bi ban nham hinh anh 1Hiện trường vụ rơi máy bay chở khách của Hãng hàng không quốc tế Ukraine ở gần Tehran, Iran ngày 8/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/7, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Yevhenii Yenin cho biết dữ liệu được trích xuất từ các hộp đen của chiếc máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) rơi hồi đầu năm nay do bị Iran bắn nhầm cho thấy có sự can thiệp trái phép đối với chiếc máy bay xấu số này.

Trên trang Twitter, Thứ trưởng Yenin xác nhận thông tin những chiếc hộp đen từ chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng hàng không UIA đã được giải mã thành công.

Ông nhấn mạnh: "Nội dung (được trích xuất từ hộp đen) xác nhận bằng chứng có sự can thiệp bất hợp pháp đối với chiếc máy bay." Ông cũng cho biết Kiev đang trông đợi phái đoàn Iran tới Ukraine vào tuần tới để thảo luận về vấn đề trên.

Trước đó một ngày, Ủy ban An toàn giao thông vận tải Canada (TSB) cho biết nhóm điều tra quốc tế tại Pháp đã hoàn tất phân tích ban đầu dữ liệu trong hộp đen của chiếc máy bay chở khách của Ukraine bị quân đội Iran bắn nhầm hồi tháng 1 vừa qua.

[Hoàn tất quá trình phân tích hộp đen máy bay Ukraine bị Iran bắn nhầm]

Chủ tịch TSB Katy Fox cho rằng việc tải dữ liệu từ hộp đen và phân tích ban đầu là bước quan trọng trong tiến trình điều tra. Hộp đen của chiếc máy bay dân sự trên trước đó đã được chuyển tới Pháp để phân tích hôm 19/7.

Trong tháng này, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba từng nói rằng còn quá sớm để đổ lỗi cho con người về vụ tai nạn trên, và rằng nhiều nghi vấn vẫn còn bỏ ngỏ.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng hàng không UIA gặp nạn khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8/1.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 cất cánh sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Iran đã thừa nhận các lực lượng vũ trang nước này bắn nhầm máy bay của Ukraine, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có công dân của nhiều nước./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)