Cu tri Italy bat dau di bo phieu trong cuoc tong tuyen cu som hinh anh 1Cử tri bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm tại Rome, Italy ngày 25/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/9, các cử tri Italy đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lập pháp quan trọng để bầu ra một quốc hội mới.

Sự kiện diễn ra chỉ hơn 2 tháng sau khi chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi tuyên bố từ chức. 

Các cử tri đã tập trung khi các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 7h (giờ địa phương) và dự kiến sẽ kết thúc lúc 23h (tức 4h sáng 26/9 giờ Việt Nam).

Các cuộc thăm dò dư luận sớm sau bầu cử sẽ đưa ra dự báo kết quả cuối cùng. 

Dự kiến gần 51 triệu người đủ điều kiện bỏ phiếu, với khoảng 51% cử tri là nữ, trong tổng dân số 59 triệu người tại Italy sẽ bỏ phiếu để bầu 200 thượng nghị sỹ và 400 hạ nghị sỹ.

Lần đầu tiên trong năm nay, các cử tri trên 18 tuổi cũng có thể bầu các thành viên của Thượng viện.

[Bầu cử quốc hội Italy: Điểm khởi đầu của những dấu ấn mới]

Trước đây, họ chỉ được bỏ phiếu bầu các thành viên của Hạ viện và chỉ những cử tri trên 25 tuổi mới được đi bầu các thượng nghị sỹ.

Theo các cuộc thăm dò mới nhất, một liên minh trung hữu có khả năng chiến thắng do đảng Anh em Italy của bà Giorgia Meloni có thể giành được nhiều phiếu bầu nhất.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy đảng Dân chủ trung tả do cựu Thủ tướng Enrico Letta lãnh đạo có khả năng đứng thứ hai, tiếp theo là đảng Liên đoàn của ông Matteo Salvini - một đồng minh của bà Meloni.

Nếu kết quả thăm dò này chính xác, bà Meloni sẽ là nữ thủ tướng đầu tiên tại Italy và lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2, nền kinh tế lớn thứ 3 trong Khu vực Đồng euro sẽ có một nhà lãnh đạo theo đường lối cực hữu./.

 
Dương Hoa (TTXVN/Vietnam+)