Dai dien Nga-My thao luan so bo truoc them cuoc dam phan an ninh hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov (trái) và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tại cuộc đối thoại chiến lược Nga - Mỹ ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 30/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman đã có cuộc thảo luận sơ bộ tại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 9/1, một ngày trước khi diễn ra cuộc đàm phán chính thức giữa hai nước về vấn đề an ninh.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, quan chức ngoại giao Nga đánh giá cuộc gặp kéo dài hơn 2 giờ nói trên là "khó khăn nhưng thực chất."

Ông Ryabkov nhấn mạnh: "Cuộc thảo luận rất khó khăn, nhưng thực chất, chúng tôi đi thẳng vào vấn đề của cuộc đàm phán sắp tới, tôi nghĩ rằng ngày 10/1 chúng tôi sẽ không lãng phí thời gian."

Thứ trưởng Ryabkov cũng tuyên bố Nga sẽ không nhượng bộ trước sức ép của Mỹ trong các cuộc đàm phán, đồng thời cảnh báo các cuộc đàm phán có thể kết thúc sớm.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố cho biết trong cuộc gặp trên, Thứ trưởng Ngoại giao Sherman đã nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với những nguyên tắc quốc tế về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tự do của những quốc gia có chủ quyền trong việc lựa chọn liên minh của nước đó.

[Mỹ mong muốn đàm phán “mang tính xây dựng” với Nga trong tuần tới]

Phát biểu trong chương trình "State of the Union" của kênh truyền hình CNN ngày 9/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này không mong đợi có bước đột phá trong các cuộc đàm phán an ninh với Nga, song hy vọng hai bên có thể tìm thấy một số điểm chung về các vấn đề mà cả Washington và Moskva cùng quan ngại.

Ông Blinken nhấn mạnh bất kỳ tiến bộ nào sẽ phụ thuộc vào hành động của cả hai bên trong các cuộc đàm phán, nếu Mỹ và châu Âu thực hiện các bước để đáp ứng một số mối quan ngại của Nga, thì Moskva cũng sẽ phải làm điều tương tự. Ông cũng cho rằng bất kỳ động thái nào nhằm giải quyết các vấn đề này sẽ phải diễn ra trên cơ sở có đi có lại.

Theo kế hoạch, cuộc hội đàm giữa các nhà ngoại giao Mỹ và Nga sẽ bắt đầu tại Geneva vào ngày 10/1. Tiếp sau đó, Hội đồng Nga-NATO sẽ họp tại Brussels (Bỉ) vào ngày 12/1 và cuộc tham vấn trong khuôn khổ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ diễn ra ở Vienna (Áo) vào ngày 13/1.

Hồi tháng 12/2021, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố 2 bản dự thảo thỏa thuận về bảo đảm an ninh mang tính ràng buộc pháp lý với Mỹ và NATO. Theo đó, Nga muốn loại trừ mọi kế hoạch mở rộng hoạt động của NATO về phía Đông châu Âu, trước hết là ở Ukraine, mà Moskva cho là có nguy cơ đe dọa an ninh Nga.

Cho đến nay, Washington vẫn khẳng định sẽ không nhượng bộ trong cuộc hội đàm sắp tới với Moskva./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)